ศาลเล็งออกมาตรการ ประกันตัวโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ หวังช่วยคนจนไม่ให้ติดคุก!!

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลเล็งออกมาตรการ ประกันตัวโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ หวังช่วยคนจนไม่ให้ติดคุก!!

 1 ก.พ.นี้ ดีเดย์ ศาลทดลองใช้มาตรการให้ประกันตัวโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ หวังช่วยเหลือคนจนทำผิดไม่ต้องติดคุก นำร่อง 5 ศาลในประเทศ 

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (15 ม.ค. 60) นายอธิคม อินทุภูติ เลขาธิการศาลยุติธรรม ได้กล่าวช่วงหนึ่งระหว่างงานสัมมนาสื่อมวลชนที่จ.กาญจนบุรี ถึงแนวทางการพิจารณาปล่อยชั่วคราว หรือการประกันตัวจำเลยในระหว่างการสอบสวนหรือการพิจารณาคดีในศาลเพื่อลดความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยเฉพาะคนจนที่ถูกจับกุมดำเนินคดี ว่า ศาลยุติธรรมเตรียมนำระบบประเมินความเสี่ยงมาทดลองใช้ในการปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา

ประกันตัว. ศาล, ข่าวศาล, ข่าวสดวันนี้

โดยมีการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับความเสี่ยงในการหลบหนีของจำเลย ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ของศาลตรวจสอบข้อมูลตามแบบฟอร์มที่กำหนดแล้วประเมินออกมาเป็นตัวเลขความเสี่ยงการหลบหนีของจำเลย เพื่อให้ศาลพิจารณาก่อนสั่งคำร้องขอปล่อยชั่วคราว และไม่ต้องใช้หลักประกัน โดยเฉพาะคดีที่มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี

ซึ่งการประเมินความเสี่ยงนี้ นายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวว่า สามารถแบ่งเป็น 5 ระดับ อาทิ เสี่ยงมากที่สุด เสี่ยงมาก เสี่ยงปานกลาง เสี่ยงน้อย และเสี่ยงน้อยมากที่สุด โดยพิจารณาจากการตรวจประวัติการก่อเหตุอาชญากร พฤติการณ์ในคดี, ความเสี่ยงการหลบหนี, ความเสี่ยงการก่อเหตุซ้ำ, ความเสี่ยงการก่อให้เกิดอันตรายต่อสังคม ความเสี่ยงที่จะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน และฐานข้อมูลส่วนตัวของบุคคลนั้นประกอบ

แต่กระนั้นหากพยานและฝ่ายโจทก์ไม่เห็นชอบให้มีการปล่อยตัวชั่วคราวก็สามารถยื่นคัดค้านได้ ส่วนการทำหน้าที่ประเมินความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่นั้น หากพว่าไม่สุจริตมีลักษณะช่วยเหลือผู้ต้องหาหรือจำเลย ก็ต้องมีความผิดทางอาญาแน่นอน

สำหรับมาตรการดังกล่าวจะเริ่มทดลองใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ นำร่อง 5 ศาล ประกอบด้วย ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลจังหวัดจันทบุรี ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ และศาลจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งศาลทั้งห้าแห่งมีลักษณะคดีและกลุ่มผู้ต้องหาหรือจำเลยแตกต่างกัน

โดยใช้เวลาทดลอง 1-3 ปี ก่อนพิจารณาขยายไปยังศาลอื่นทั่วประเทศ และทดลองกับทุกฐานความผิดซึ่งขยายอัตราโทษมากขึ้น ยกเว้นความผิดในคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ และคดียาเสพติดที่มีการครอบครองและจำหน่ายจำนวนมาก