บางสะพานคึกคัก!! คนแห่ร่อนทองหลังน้ำลด

Home / ข่าวทั่วไป / บางสะพานคึกคัก!! คนแห่ร่อนทองหลังน้ำลด

ชาวบ้านจำนวนมากแห่ไปร่อนทองที่ อ.บางสะพาน หลังเหตุน้ำท่วมได้กัดเซาะสายแร่ทองคำโบราณให้มีความกว้างสร้างรายได้ให้ครอบครัวทดแทนเมื่อตอนเกิดน้ำท่วม

รายงานข่าวแจ้งว่า ตลอดช่วงวันของวันนี้ (17 ม.ค. 60) ประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้พากันเดินทางไปยังพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เนื่องจากมีกระแสข่าวว่าชาวบ้านสามารถร่อนทองได้เป็นจำนวนมากภายหลังบริเวณที่น้ำท่วมเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น

ภาพจาก FB : Kitty Tand

โดยสาเหตุที่ทำให้คนแห่ไปร่อนทองบริเวณดังกล่าวนั้น เชื่อว่าเป็นผลพวงจากเหตุน้ำท่วมที่ผ่านมา หลังจากน้ำป่าได้กัดเซาะคลองบางสะพาน และลำน้ำสาขาเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะที่บริเวณคลองทอง จุดที่เคยกว้าง 3-5 เมตร กลับมีความกว้างเพิ่มขึ้นถึง 30-50 เมตร จึงทำให้เชื่อว่ามีทองอยู่ ชาวบ้านจึงได้เดินทางมาหาทองบริเวณดังกล่าว

ทั้งนี้รายงานระบุว่า หลังจากที่ชาวบ้านแห่มาขุดทองดังกล่าวทำให้มีคนได้ทองไปเป็นจำนวนมาก สามารถนำไปเป็นรายได้เยียวยาครอบครัว ทดแทนรายได้ที่ขาดหายไปในช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี  สำหรับพื้นที่ใน อ.บางสะพาน ที่ถือว่าเป็นแร่สายทองเก่านั้น ตั้งอยู่ที่บ้านป่าร่อน ต.ร่อนทอง และทองคำที่พบเป็นทองคำบริสุทธิ์ ที่เรียกว่า ทองนพคุณ