ตำรวจยัน ไทยยังไร้ผู้เสียหาย จากหนุ่มเช็กแพร่ HIV

Home / ข่าวทั่วไป / ตำรวจยัน ไทยยังไร้ผู้เสียหาย จากหนุ่มเช็กแพร่ HIV

รอง โฆษก ตร. ย้ำรวบหนุ่มเช็กแพร่เชื้อเอชไอวีคุมดำเนินคดีแล้ว ยืนยัน ไทยยังไม่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ – เร่งผลักดันออกนอกประเทศ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม นายฟรายเฟอร์ ซเดเน็ค สัญชาติเช็ก ที่ จ.ภูเก็ต หลังตำรวจสากลประเทศไทยได้รับแจ้งจากองค์การตำรวจสากลสากล และตำรวจสากลแห่งสาธารณรัฐเช็ก ว่า ชายคนดังกล่าวติดเชื้อเอชไอวี และมีพฤติการณ์รักร่วมเพศ แต่คนร้ายได้หลบหนีออกจากประเทศสาธารณรัฐเช็กแล้ว ได้มีเพศสัมพันธ์ในลักษณะรักร่วมเพศอย่างต่อเนื่องว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้คุมตัว นายฟรายเฟอร์ ซเดเน็ค ก่อนคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เชิงทะเล จ.ภูเก็ต ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ซึ่งชายคนดังกล่าวมีหมายจับของตำรวจสากลในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดทางเพศเด็ก และชายคนดังกล่าวได้อาศัยอยู่ในประเทศไทยเกินกำหนดกว่า 500 วัน

โดยขณะนี้พนักงานสอบสวน สภ.เชิงทะเล ได้รับตัวเอาไว้และจะดำเนินคดีในส่วนของการอยู่ในประเทศไทยเกินกว่ากำหนด และหลังจากดำเนินคดีในส่วนนี้เสร็จสิ้นแล้ว จะนำตัวชายคนดังกล่าวมาส่งที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อดำเนินการผลักดันออกนอกประเทศต่อไปตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง

พ.ต.อ.กฤษณะ ระบุอีกว่า สำหรับกระแสข่าวที่ว่าชายคนดังกล่าวได้เข้ามาและมีพฤติกรรมแพร่เชื้อ HIV นั้น ในเบื้องต้นยังไม่พบว่ามีผู้เสียหายเข้ามาร้องทุกข์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด หากมีผู้เสียหายเข้ามาร้องทุกข์เจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ส่วนจะมีการตรวจสอบว่าชายคนดังกล่าว มีเชื้อ HIV อยู่ในร่างกายหรือไม่นั้น เป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหาว่ามียินยอมหรือไม่อย่างไร โดยผู้ต้องหามีสิทธิ์จะพบทนายสองต่อสอง และมีสิทธิ์ในการรักษาพยาบาล โดยเจ้าหน้าที่จะพิจารณาคดีที่เกี่ยวข้องเป็นกรณีไป ส่วนกรณีที่อาจมีการเผยแพร่เชื้อนั้น เจ้าหน้าที่จะพิจารณาอีกครั้งว่าการกระทำดังกล่าวมีความผิดตามกฎหมายข้อใดบ้าง ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคติดต่อโดยจะแจ้งให้ทราบต่อไป