ช้างป่าจันทบุรีตื่นเสียงดังแตกโขลงพลัดตกสระน้ำ

Home / ข่าวทั่วไป / ช้างป่าจันทบุรีตื่นเสียงดังแตกโขลงพลัดตกสระน้ำ

ช้างป่า จ.จันทบุรี ตื่นเสียงปืน ประทัด วิ่งแตกโขลงพลัดตกสระน้ำ เจ้าหน้าที่เข้าช่วยพร้อมเร่งผลักดันออกนอกชุมชน

เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าชุดแก่งหางแมว ได้ถ่ายภาพช้างป่าแตกโขลง จำนวน 5 ตัว ซึ่งพลัดตกลงไปในสระน้ำของชาวบ้าน ในพื้นที่ หมู่ 5 ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ไว้ได้ หลังเมื่อคืนชุดเฝ้าระวังช้างป่าออกปฏิบัติหน้าที่ ลาดตระเวน และผลักดันโขลงช้างป่าไม่ให้เข้าพื้นที่ชุมชนที่ชาวบ้านอาศัยอยู่

โดยช่วงกลางดึกเจ้าหน้าที่ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นสิบกว่านัดพร้อมกับเสียงระเบิดจากการจุดลูกปิงปอง คาดว่าน่าจะเป็นเจ้าของสวนที่จุดขึ้นเพราะไม่ต้องการให้ช้างป่าผ่านสวนของตนเอง ทั้งนี้หลังจากเสียงปืนเสียงระเบิดจากลูกปิงปองดังขึ้นทำให้โขลงช้างป่า จำนวนกว่า 50 ตัว วิ่งแตกโขลงหนี จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องถอนกำลังออกเพื่อความปลอดภัย

และในช่วงเช้าวันนี้ก็ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีช้างป่าพลัดตกลงไปในสระน้ำของชาวบ้าน หมู่ที่ 5 เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าชุดแก่งหางแมว เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ผู้นำชุมชน และชุดรักษาความสงบหมู่บ้าน จึงได้เข้ามาตรวจสอบพบช้างป่าจำนวน 5 ตัว ลอยอยู่ในสระน้ำโดยยังหาทางขึ้นไม่ได้ และอาจจะลอยคออยู่ในสระน้ำนานหลายชั่วโมง

เบื้องต้นต้องประสานรถแบ็คโฮเล็กเข้าช่วยเหลือโดยการขุดเป็นทางขึ้นเพื่อให้ช้างป่าสามารถเดินขึ้นมาจากสระน้ำได้ และในขณะที่ช้างป่า 1 ใน 5 ตัว ขึ้นจากสระน้ำ ก็เกิดเหตุระทึกใจขึ้น คือ ช้างป่าตัวที่ขึ้นมาได้ก่อนเป็นตัวแรกพอเห็นรถแบ็คโฮก็วิ่งพุ่งตรงไปที่รถแบ็คโฮหวังที่จะวิ่งเข้าชน และทำร้ายคนขับ แต่คนขับรถแบ๊คโฮเคยมีประสบการณ์มาแล้ว จึงตั้งสติได้ขับรถแบ็คโฮและบีบแตรไล่ช้างป่าจึงทำให้ช้างป่าถอยร่นเข้าป่าไปอย่างปลอดภัยทั้ง 5 ตัว