กทม.ลุยติดตั้งไฟจุดเสี่ยง ลดอาชญากรรม ด้านรองผู้ว่าฯ ขอโทษสร้างลิฟท์ BTS ช้า

Home / ข่าวทั่วไป / กทม.ลุยติดตั้งไฟจุดเสี่ยง ลดอาชญากรรม ด้านรองผู้ว่าฯ ขอโทษสร้างลิฟท์ BTS ช้า

กทม. ลุยเพิ่มไฟส่องสว่าง ติดตั้งกล้องวงจรปิด ลดจุดเสี่ยงพื้นที่ส่อเกิดอาชญากรรม พร้อมขอโทษคนพิการสร้างลิฟท์ สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสล่าช้า

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (23 ม.ค. 60) พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ออกมากล่าวถึงการดำเนินงานเพื่อแก้ไขและป้องกันปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่ ว่า ขณะนี้ กทม. ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปดำเนินการปรับภูมิทัศน์ รวมถึงติดตั้งกล้องวงจรปิดและไฟส่องสว่างในพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการก่อเหตุอาชญากรรมแล้ว หลังได้ขอความร่วมมือไปยังสถานีตำรวจในพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้ง 88 แห่ง ให้ทำการสำรวจพื้นที่เสี่ยงดังกล่าว

โดยการดำเนินการครั้งนี้ กทม.ปรับภูมิทัศน์แล้วจำนวน 234 จุด แบ่งเป็น กลุ่มเขตกรุงเทพใต้ 55 จุด กรุงเทพเหนือ 51 จุด กรุงเทพตะวันออก 44 จุด กรุงธนใต้ 36 จุด กรุงเทพกลาง 32 จุด และกรุงธนเหนือ 16 จุด ทั้งนี้คาดว่า ภายใน 1 เดือนนับจากนี้ไป กทม.จะปรับปรุงสภาพแวดล้อมตามที่สำรวจมาได้แล้วเสร็จ

นอกจากนี้ พล.ต.ท.อำนวย ยังได้กล่าวถึงกรณีที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 60 ที่ผ่านมา ให้ กทม. ดำเนินการสร้างลิฟท์อำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการในการใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส หลังกลุ่มคนพิการยื่นฟ้องต่อ ศาลแพ่ง เพื่อเรียกค่าเสียหาย หลัง กทม. ไม่มีการดำเนินการดังกล่าวว่า

เบื้องต้นได้มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกทม. เป็นผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าสาเหตุที่ล่าช้านั้นมาจากความบกพร่องของหน่วยงานใด หากเป็นเหตุสุดวิสัยก็ต้องหาทางแก้ไขให้เร็วที่สุด แต่หากพบว่าเป็นความผิดของฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่งไม่ว่าจะเป็น เจ้าหน้าที่ของกทม. หรือ ผู้รับจ้าง ฝ่ายนั้นต้องรับผิดชอบตามสัญญาและบทลงโทษ

ทั้งนี้ ทางกทม.ต้องขอโทษคนพิการทุกคนที่ไม่สามารถใช้ลิฟต์คนพิการได้ในขณะนี้ แต่กระนั้นคาดว่าการดำเนินการดังกล่าวจะเสร็จประมาณ 4-5 สถานีในเดือน มี.ค. และเสร็จทั้งหมดภายในปี 2560