อุทาหรณ์!! คุณลุงวัย 63 ถูกแมวข่วนแผลติดเชื้อรุนแรง อาการยังน่าห่วง

Home / ข่าวทั่วไป / อุทาหรณ์!! คุณลุงวัย 63 ถูกแมวข่วนแผลติดเชื้อรุนแรง อาการยังน่าห่วง

ลุงวัย 63 ปี ถูกแมวข่วน แผลติดเชื้อรุนแรง แพทย์ระบุ อาการผู้ป่วยยังน่าเป็นห่วง เตือนหากเกิดบาดแผลถูกสัตว์กัด – ข่วน ต้องรีบทำความสะอาดแผล (อ่านข่าว : สยอง!! สาวแชร์ภาพขาพ่อสามีเน่า หวิดถูกตัด หลังโดนแค่เเมวข่วน)

นายวีระ พันทิพย์ วัย 63 ปี ต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต มาเป็นเวลาถึง 7 วันแล้ว เนื่องจากบริเวณขาขวา มีอาการบาดแผลติดเชื้อ – ลุกลามอย่างรุนแรง หลังถูกแมวข่วน เมื่อวันที่ 16 มกราคม ที่ผ่านมา โดยมี น.ส.รุ่งนภา งามจันทร์ ลูกสะใภ้ คอยเฝ้าดูแลอาการ ขณะที่อาการป่วยของนายวีระ ได้กลายมาเป็นประเด็นร้อนทางโซเชียลมีเดีย เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

น.ส.รุ่งนภา เผยว่า ทางครอบครัวลำบากมาก เนื่องจากพ่อตาที่เป็นกำลังหลักของบ้าน มาประสบอาการป่วยขาติดเชื้อ จนต้องผ่าตัด ทำให้ขาดรายได้ อีกทั้งสามีตนเองก็มาติดคุก จึงวอนผู้ใจบุญ ช่วยเหลือค่ารักษา

ด้านคณะแพทย์ วินิจฉัยว่า กรณีนี้ อาจเกิดจาก “โรคแบคทีเรียกินเนื้อ” (Nacrotyzing Pascilitis) โดยพบว่าผู้ป่วย มีเกล็ดเลือดต่ำกว่าปกติ และเป็นโรคไต ซึ่งมีภาวะทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ จนทำให้เป็นโรคนี้ได้ง่าย ส่วนอาการผู้ป่วยยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากเป็นเชื้อรุนแรง และก่อนหน้านี้ แพทย์ได้ตัดเนื้อตายทิ้ง เพื่อให้ร่างกายค่อย ๆ สร้างเนื้อเยื่อใหม่ขึ้นมา พร้อมหวังว่าจะหายได้โดยไม่ต้องตัดขา และหากแผลดีขึ้น ก็จะผ่าตัดนำเนื้อเยื่อส่วนอื่นของร่างกายมาซ่อมแซม แต่อาจต้องรักษาตัวเป็นเวลานาน ซึ่งแพทย์จะดูแลอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ แพทย์ได้แนะว่า หากเกิดบาดแผลถูกสัตว์กัด – ข่วน  หกล้ม หรือถูกของมีคม ต้องรีบทำความสะอาดแผล ให้ย่าฆ่าเชื้อ และต้องให้วัคซีนกับสัตว์เลี้ยง แต่หากบาดแผลมีอาการบวม หรือลุกลามผิดปกติ ให้รีบมาพบแพทย์