เมืองคอนน้ำยังท่วม 4 อำเภอ ภาพรวมดีขึ้นคาด 6 วันแห้ง

Home / ข่าวทั่วไป / เมืองคอนน้ำยังท่วม 4 อำเภอ ภาพรวมดีขึ้นคาด 6 วันแห้ง

น้ำยังท่วม 4 อำเภอ ใน จ.นครศรีธรรมราช ภาพรวมดีขึ้น คาด 6 วัน กลับสู่ภาวะปกติ ขณะปริมาณฝนช่วยเพิ่มระดับน้ำกักเก็บเขื่อนไว้สู้ภัยแล้ง

วันนี้ 30 ม.ค. 60 นายเทอดศักดิ์ ลักษณะหุต หัวหน้าฝ่ายวิชาการศูนย์อำนวยการและประสานการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ขณะนี้พื้นที่ 4 อำเภอ ของ จ.นครศรีธรรมราช ประกอบด้วย อ.ปากพนัง, เชียรใหญ่, หัวไทร และ เฉลิมพระเกียรติ ยังคงประสบปัญหาน้ำท่วมขังอยู่ สูง 25 – 30 เซนติเมตร โดยสถานการณ์มีแนวโน้มดีขึ้น ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด คงเหลือมวลน้ำสะสมอยู่ในลุ่มน้ำปากพนังประมาณ 300 ล้านลูกบาศก์เมตร

จากการตรวจสอบพบมวลน้ำสามารถระบายออกสู่ทะเลได้ในอัตรา 85 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน คาดว่าภายใน 6 วันจากนี้ ปริมาณน้ำที่ท่วมขังบริเวณที่ลุ่มต่ำจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานยังคงต้องติดตามสถานการณ์ฝนต่อไปอีกระยะ และเมื่อผ่านพ้นช่วงฝนตกหนักไปแล้ว พื้นที่ภาคใต้ก็จะเข้าสู่ฤดูแล้ง ซึ่งฝนที่ตกลงมาดังกล่าว ได้ช่วยเพิ่มระดับกักเก็บสะสมของเขื่อนต่าง ๆ จนเต็มความจุ คาดว่าจะช่วยให้ภัยแล้งของปีนี้ไม่รุนแรงมากนัก โดยหลังจากปัญหาน้ำท่วมคลี่คลายลง ทางกรมชลประทานจะมีการปล่อยน้ำในเขื่อนบางแห่งออกมาเพื่อให้มีปริมาณกักเก็บในระดับที่เหมาะสมต่อไป

ที่มา… INN