กทม. เอาจริงจับปรับ 5000 ขับ-จอดรถ บนทางเท้า !!

Home / ข่าวทั่วไป / กทม. เอาจริงจับปรับ 5000 ขับ-จอดรถ บนทางเท้า !!

ผู้ว่าฯ กทม. ส่งหนังสือเวียน สั่งทุกเขตกวดขัน จับจริงรถวิ่ง – จอด บน “ทางเท้า” พบฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 5 พัน

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (30 ม.ค. 60) นางสาวตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกทม. ครั้งที่ 3/2560 โดยมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานการประชุม ความคืบหน้าการแก้ไขปัญหากรณีรถจักรยานยนต์ขับขี่บนทางเท้า ว่า

ทางเท้า, รถจักรยานยนต์, ข่าวกรุงเทพ, เทศกิจ

สำนักเทศกิจได้มีหนังสือเวียนแจ้งให้สำนักงานเขตกวดขัน ไม่ให้มีการจอดหรือขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือล้อเลื่อนบนทางเท้า โดยเน้นการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบ จัดทำป้ายข้อความติดตั้งในจุดที่ประชาชนมองเห็นได้อย่างชัดเจน และกระจายเสียงให้ประชาชนรับทราบอย่างทั่วถึง ผู้ฝ่าฝืนมีความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

นอกจากนี้พล.ต.อ.อัศวิน ได้สั่งการให้สำนักงานเขต กวดขันไม่ให้มีการจอดหรือขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือล้อเลื่อนบนทางเท้า โดยเคร่งครัด โดยจัดชุดเจ้าหน้าที่เทศกิจออกปฏิบัติหน้าที่อย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะช่วงเวลาชั่วโมงเร่งด่วน และถนนที่มีการจราจรหนาแน่น อาทิ ถนนสุขุมวิท ถนนพระรามที่ 4 ถนนเพชรบุรี ถนนพหลโยธิน ถนนรัชดาภิเษก ถนนจรัญสนิทวงศ์

นางสาวตรีดาว กล่าวด้วยว่า ในกรณีพบมีผู้จอดรถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือล้อเลื่อน บนทางเท้าแต่ไม่พบตัวเจ้าของหรือผู้ครอบครอง ให้พนักงานเจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายรถดังกล่าวไปเก็บไว้ที่สำนักงานเขต โดยให้ลงบันทึกประจำวัน ที่สถานีตำรวจท้องที่ไว้เป็นหลักฐาน เมื่อผู้กระทำความผิดมาขอรับรถคืน ให้สำนักงานเขตดำเนินการเปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิด ถ้าไม่ยินยอมตามที่เปรียบเทียบหรือเมื่อยินยอมแล้วไม่ชำระค่าปรับภายใน 15 วัน ให้ดำเนินคดีเพื่อฟ้องร้องต่อไป

ส่วนกรณีที่พบตัวผู้กระทำความผิด ให้พนักงานเจ้าหน้าที่ตักเตือนและสั่งให้เคลื่อนย้ายรถดังกล่าวไปให้พ้นทางเท้า แต่หากไม่ปฏิบัติตามก็ให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจดำเนินการเคลื่อนย้ายและให้ผู้กระทำความผิดชดใช้ค่าใช้จ่ายตามที่จ่ายไปจริงให้กับเจ้าพนักงานท้องถิ่น และนำตัวไปยังสำนักงานเขตหรือสถานที่เปรียบเทียบปรับพร้อมของกลาง โดยผลการจับกุมและดำเนินคดีผู้กระทำผิด ประจำปี 2559 มีผู้กระทำผิด จำนวน 13,868 ราย ค่าปรับจำนวน 8,579,060 บาท

ภาพจาก  amarin_bkk