วอนช่วย! อดีตทหารผ่านศึก น้ำท่วมบ้านมิดหลังคานาน 2 เดือน

Home / ข่าวทั่วไป / วอนช่วย! อดีตทหารผ่านศึก น้ำท่วมบ้านมิดหลังคานาน 2 เดือน

วอนช่วย! อดีตทหารผ่านศึก น้ำท่วมบ้านมิดหลังคานาน 2 เดือน พืชผลตายกว่า 10 ไร่ ขาดรายได้ คาดอีก 3 เดือนน้ำถึงจะลด

นายเทิดศักดิ์ ขนอม นายก อบต.เขาค่าย พร้อมด้วยผู้นำชุมชนนำผู้สื่อข่าวไปดูจุดน้ำท่วมขังบ้านเรือนของชาวบ้านคือ บ้านของ นายวินัย วิลาศลัด อายุ 58 ปี บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 3 ต.เขาค่าย อ.สวี จ.ชุมพร อดีตทหารผ่านศึก และนายมงคล วิลาศลัด อายุ 71 ปี บ้านเลขที่ 15 หมู่ที่ 3 ต.เขาค่าย อ.สวี พี่ชาย ซึ่งชาวบ้านใน ต.เขาค่าย อ.สวี จ.ชุมพร มีน้ำท่วมขังสูงถึงตัวบ้านชั้น 2 บางจุดลึกเกือบ 5 เมตร ต้องพายเรือหรือใช้แพเข้าไปเพียงเท่านั้นโดยน้ำได้ท่วมขังมาเกือบ 2 เดือนขณะนี้ระดับน้ำยังคงสูงอยู่

นายวินัย เปิดเผยว่า ตนเป็นอดีตทหารผ่านศึก ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช อาศัยอยู่ที่บริเวณดังกล่าวมานานกว่า 30 ปี โดยช่วงแรกมาอาศัยอยู่กับพี่ชายตอนหลังก็ได้ขยับขยายไปปลูกบ้านหลังเล็ก ๆ อยู่คนเดียวไม่มีครอบครัว โดยมีพื้นที่ทั้งหมด 15 ไร่ ปลูกปาล์มน้ำมัน กาแฟ และผลไม้ ก่อนหน้านี้ก็เคยประสบปัญหาน้ำท่วมมาหลายครั้งแต่ไม่กี่วันก็แห้ง แต่ครั้งนี้เกิดน้ำท่วมและมีฝนตกหนัก มากหลายครั้ง ทำให้เกิดน้ำท่วมขังท่วมบ้านจนมิด เนื่องจากที่ดินของตนมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ บางจุดขณะนี้ลึกเกือบ 5 เมตร ทำให้บ้านพังลงมา พืชสวนทางการเกษตรถูกน้ำท่วมขังมาร่วม 2 เดือน ทำให้ยืนต้นตายไปแล้วเกือบ 12 ไร่ เหลือเพียง 3 ไร่และไม่มีรายได้ต้องออกมาเก็บกาแฟกลางน้ำเพื่อหารายได้ประทังชีวิต จึงอยากขอวิงวอนวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ ในพื้นที่ใกล้เคียงให้ เนื่องจากตนไม่มีรายได้และฐานะยากจนและเกรงว่าหากอยู่ที่เดิมจะเกิดน้ำท่วมขังขึ้นมาอีก ทั้งนี้คาดว่าอีกเกือบ 3 เดือนระดับน้ำถึงจะลดลงมาปกติตอนนี้ต้องไปอาศัยอยู่กับญาติชั่วคราว

ด้าน นายเทิดศักดิ์ ขนอม นายก อบต.เขาค่าย กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะรายรอบด้วยภูเขาและสวนยาง สวนปาล์มของชาวบ้าน พื้นที่ที่น้ำท่วมขังกินบริเวณกว้างกว่า 30 ไร่ โดยไม่สามารถจะสูบออกมาได้ เนื่องจากมีพื้นที่กว้างอีกทั้งยังหาจุดระบายน้ำไม่ได้ หากใช้เครื่องสูบน้ำก็ต้องลากสายยาวมากกว่า 1.5 กม. ซึ่งเกินกำลังกว่าท้องถิ่นจะช่วยได้