เป็นครูมา 30ปี มีแต่หนี้ หาอาชีพเสริมขายผัดไทย รายได้เพิ่มเดือนละครึ่งแสน!!

Home / ข่าวทั่วไป / เป็นครูมา 30ปี มีแต่หนี้ หาอาชีพเสริมขายผัดไทย รายได้เพิ่มเดือนละครึ่งแสน!!

หนุ่มใหญ่ชาวลำปางวัย 52 ปี เป็นครูมาเกือบ 30 ปี มีแต่หนี้สิน เงินไม่พอใช้จ่ายในครอบครัว หันมาหาอาชีพเสริม เปิดร้านขายผัดไทย หอยทอด ได้เงินเพิ่มเดือนละห้าหมื่นบาท

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าว จ.ลำปาง รายงานว่า ทุกๆตอนเย็น จนถึงประมาณ 4 ทุ่ม บริเวณลานหน้าวัดศรีชุม ต.สวนดอก อ.เมือง จ.ลำปาง คราคล่ำไปด้วย ผู้คนที่ชื่นชอบรับประทานผัดไทย หอยทอด ต่างเดินทางมาที่ร้าน ผัดไทยบ้านครูเสม ลูกค้าจะมีทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ บางคนนั่งรับประทานเสร็จแล้ว ก็จะสั่งใส่ห่อ กลับไปฝากเพื่อนฝูง หรือคนที่บ้านอีก

ทั้งนี้ ครูเสม หรือนายศักดิ์ศรี มณีเดช อายุ 52 ปี ซึ่งปัจจุบัน ทำงานที่ศูนย์ฝึกอาชีพ สตรีภาคเหนือ จังหวัดลำปาง ตำแหน่งครู (ลูกจ้างประจำ) ผู้ฝึกสอน หลังจากเลิกงานเสร็จแล้ว ทุกๆเย็นก็จะขับรถกระบะ ที่ดัดแปลงเป็นห้องครัวเคลื่อนที่ นำเครื่องครัว บรรทุกใส่รถคันคู่ใจ ขับมาจอดลานหน้าวัดศรีชุม ซึ่งเป็นสถานที่ทำมาหากิน ขายผัดไทย หอยทอด มานาน3ปี

ครูเสม กล่าว กับผู้สื่อข่าวว่า ทำงานเป็นครูผู้ฝึกสอนนักเรียน ในศูนย์ฝึกอาชีพสตรีภาคเหนือ จ.ลำปาง มานานเกือบ 30 ปี ชีวิตมีแต่หนี้สิน ยิ่งปัจจุบัน ข้าวของแพงขึ้น ต้องรับภาระผิดชอบหาเงินส่งลูกชายคนเดียว ที่กำลังศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย ลำพังรายได้จากเงินเดือน ไม่พอใช้จ่ายในครอบครัว ต้องกู้หนี้ยืมสิน จึงตัดสินใจลงทุน ขายผัดไทย หอยทอด เป็นความรู้ ที่ตนเองมีอยู่ มาเช่าที่ลานหน้าวัดศรีชุม เพื่อขายผัดไทย หารายได้เสริมหลังจากเลิกงานประจำ

จนเมื่อ 3 ปีก่อน แรกๆ ยอมรับว่าท้อเหมือนกัน การตอบรับของลูกค้ายังน้อยมาก เนื่องจากลูกค้ายังไม่รู้จัก จึงต้องอดทนต่อสู้มานานหลายเดือน จนเป็นที่รู้จักของลูกค้า ทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ เริ่มรู้จักปากต่อปาก ด้วยความลิ้มรสชาติความอร่อย ของผัดไทย เมื่อมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น เริ่มมองเห็นกำไร และที่สำคัญได้กำลังใจจากครอบครัว ทั้งภรรยา ลูกชาย ต่อสู้มาช่วยกันขาย ตั้งแต่เริ่มต้น มาจนปัจจุบัน โดยจะขายผัดไทย ราคาถูกจานละ 30 บาท สามารถขายผัดไทย หอยทอดได้เฉลี่ยต่อวันประมาณ 170-180 จาน ถ้าคิดเป็นเงิน 4,500-5,000 บาทต่อวัน หลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้ว จะได้กำไรไม่ต่ำกว่า 1,500-2,000 บาทต่อวัน รวมๆแล้ว เดือนหนึ่งจะมีรายได้เพิ่มจากเงินเดือนประจำ ประมาณ 50,000 บาท ทำให้ชีวิตไม่ต้องเป็นหนี้สิน เหมือนเช่นก่อนมา ครูเสม กล่าว