ชาวพิษณุโลก บุกศาลากลางจังหวัด ค้านโรงไฟฟ้าขยะ

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวพิษณุโลก บุกศาลากลางจังหวัด ค้านโรงไฟฟ้าขยะ

ชาวพิษณุโลกหลายร้อยคน บุกศาลากลางจังหวัดค้านก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ หวั่นกระทบทรัพยากรธรรมชาติ

วันนี้(6 ก.พ.) ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ชาวบ้านจำนวนมากจาก 2 ตำบล คือ ต.บ้านกร่าง และ ต.ไผ่ขอดอน อ.เมืองพิษณุโลก เดินทางมาเพื่อยื่นหนังสือต่อแม่ทัพภาคที่ 3 และผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เรื่องขอคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับผลกระทบ มลภาวะเป็นพิษ

โดย นายสมชาย นาคอยู่ เจ้าของโรงสี มุ่ยเฮง ได้เปิดเผยว่า ตนเองเป็นหนึ่งในชาวบ้านที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ หากมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงายขยะขึ้นในพื้นที่ เนื่องจากที่ดินทำกินอยู่ใกล้กับสถานที่ที่จะดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการทำประชาคมไปแล้ว แต่ นายสมชาย กล่าวว่า เป็นการประชาคมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ชาวบ้านที่ไปร่วมประชาคมไม่ใช่ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ หรือมีส่วนได้ส่วนเสียจริง

ขณะที่ชาวบ้านที่มารวมตัวคัดค้าน กล่าวว่า หวั่นว่าจะได้รับผลกระทบด้านมลพิษ เพราะหากมีโรงไฟฟ้าพลังงานขยะจริง ก็จะมีการขนขยะเข้ามาในพื้นที่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งจุดที่จะก่อสร้างโรงไฟฟ้ายังใกล้กับแหล่งชุมชน มีทั้งวัด โรงเรียน และบ้านเรือนประชาชน ชาวบ้านไม่เชื่อว่าทางโรงงานฯ จะบริหารจัดการขยะไม่ให้มีกลิ่นเหม็น หรือไม่ให้เกิดมลพิษกับแหล่งน้ำในพื้นที่ได้ ดังนั้น จึงขอคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะดังกล่าว