อดีตคุณครู หันทำเกษตรพอเพียง ปลูกสตรอเบอร์รี่ สร้างรายได้

Home / ข่าวทั่วไป / อดีตคุณครู หันทำเกษตรพอเพียง ปลูกสตรอเบอร์รี่ สร้างรายได้

อดีตคุณครู วัย 32 ปี ชาวอ่างทอง หันทำเกษตรพอเพียงเปลี่ยนแปลงนาปลูกสตรอเบอร์รี่ เมล่อน ผักสลัดเมืองหนาว สร้างรายได้เกินคาด

หากหลาย ๆ คนยังจำได้ ครั้งหนึ่ง MThai News เคยนำเสนอ อดีตคุณครูโรงเรียนเอกชน ลาออกจากการเป็นครู หันมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว เดินหน้าพลิกฟื้นแผ่นดินบ้านเกิด โดยยึดหลักปรัชญา พระราชาตามรอยเศรษฐกิจแบบพอเพียง ทำการเกษตรตามทฤษฎีใหม่ไม่ใช้สารเคมี โดยใช้ที่นาของครอบครัว จำนวน 12 ไร่ ซึ่งเริ่มจากการปลูกเมล่อน พร้อมกับนำมาแปรรูปต่าง ๆ มาก ๆ

ล่าสุดวันนี้ (6 ก.พ. 60) เราได้กลับมาอัพเดทชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงของอดีตคุณครู จิรศักดิ์ สุขใจ อีกครั้ง ซึ่งมีการปลูกผักสลัด เมล่อน ดอกสลิด และสตรอว์เบอร์รี เพิ่มเติมแถมนำออกขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว เดือนละกว่าสองหมื่นบาท โดยทำการค้นคว้าหาความรู้ด้วยตนเอง และสอบถามเรียนรู้จากผู้ที่มีประสบการณ์ นำมาดัดแปลงให้เหมาะสมกับพื้นที่การเกษตรของตนเอง

โดย นายจิรศักดิ์ สุขใจ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4 หมู่ 1 ต.หนองแม่ไก่ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง เจ้าของสวนสตรอเบอร์รี่สายทอง เล่าให้ฟังว่า ตนเองเรียนจบการศึกษาในระดับปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์บัณฑิต สาขานาฏศิลป์ไทย จากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ (วิทยาลัยนาฏศิลป์อ่างทอง) จากนั้นได้เข้าทำงานในโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง 4 – 5 ปี ด้วยความที่เป็นลูกชาวนา ตนเองจึงได้มีโอกาสศึกษาตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวง รัชกาลที่ 9 จึงได้ลาออกจากการเป็นครู หันมาเป็นเกษตรกรพลิกฟื้นแผ่นดินบ้านเกิด

และตนเองกำลังมีแผนที่จะขยายปลูกพืชให้เต็มพื้นที่ในอนาคต ลูกค้าที่เข้ามาอุดหนุนสามารถเก็บรับประทานได้สด ๆ จากสวน ซึ่งตนเองคาดว่าเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวของทุกปี จ.อ่างทอง ก็จะมีไร่สตรอเบอร์รี่ให้ประชาชนได้ชม และได้ลองลิ้มชิมรส โดยไม่ต้องเดินทางไปถึงภาคเหนือ และนอกจากนี้ ยังมีผักสลัดพันธุ์โอ๊คแดง โอ๊คเขียว  และเมล่อน ไว้คอยจำหน่ายให้กับลูกค้าอีกด้วย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >> อดีตคุณครูหันปลูก ‘เมล่อน’ สร้างรายได้ต่อเดือนร่วม 5 หมื่น