เกาะลิบง คึกคัก!! นทท.แห่เช่าเรือชมนกอพยพนับแสนตัว

Home / ข่าวทั่วไป / เกาะลิบง คึกคัก!! นทท.แห่เช่าเรือชมนกอพยพนับแสนตัว

นักท่องเที่ยวเช่าเหมาเรือหางยาว ชมนกหนีหนาวจากคาบสมุทรไซบีเรีย อพยพมาอาศัย ที่ เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง นับแสนตัว

บรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดตรัง หลังจากที่ฝนหยุดตก เริ่มมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวทะเล นั่งเรือเที่ยวตามเกาะต่าง ๆ มาขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเย็น ที่จะมีความคึกคักเป็นพิเศษ เพราะจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปรับประทานอาหารทะเล พร้อมชมบรรยากาศยามเย็น ที่บริเวณหาดปากเมง อ.สิเกา กันเป็นจำนวนมาก

ซึ่งนอกจากร้านอาหารที่ได้รับผลพลอยได้แล้ว บรรดาชาวเรือหางยาวก็ได้รับประโยชน์จากนักท่องเที่ยวเช่นเดียวกัน เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย ที่เช่าเหมาเรือเพื่อเดินทางไปชมนกอพยพบริเวณแหลมจุโหย เขตห้ามสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง

ข่าวจังหวัดตรัง, นกอพยพ

หลังจากนกหลายร้อยชนิดและหลายสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จากคาบสมุทรไซบีเรีย หนีหนาวมาหากินในพื้นที่อากาศร้อนหรืออุ่น โดยเฉพาะชายฝั่งทะเลอันดามัน พื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทยในช่วงนี้  อาทิ นกอีข่อยใหญ่ อีข่อยนก นกน๊อตใหญ่ นกหัวโตทรายเล็ก นกหัวโตทรายใหญ่ เป็นต้น

ข่าวจังหวัดตรัง, นกอพยพ

สำหรับการอพยพของนกดังกล่าวจะเกิดขึ้นช่วงเดือน พฤศจิกายน ถึง เดือนมีนาคม เป็นประจำทุก ๆ ปี แต่ช่วงระยะเวลาที่นกมามากที่สุดคือ ช่วงเดือนมกราคมของทุกปี ดังนั้นผู้ที่นิยมดูนก ก็สามารถเดินทางมาดูนกได้ที่เกาะลิบงได้ในเวลาดังกล่าว ส่วนการบินของนกนั้น หลังจากบินมาไทยแล้วมันก้จะบินไปยังมาเลเซียและอินโดนีเซียต่อไป

ข่าวจังหวัดตรัง, นกอพยพ