คลิปนาที DSI บุกเข้าวัดธรรมกาย

Home / ข่าวทั่วไป / คลิปนาที DSI บุกเข้าวัดธรรมกาย

ดีเอสไอ เข้าไปด้านในวัดธรรมกายได้แล้ว หลังใช้คีมตัดกุญแจที่ประตู1

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ สามารถเข้าไปภายในวัดธรรมกายได้แล้วด้วยทางทางเข้าประตูที่ 1

โดย พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เผยว่า สาเหตุของการเลือกใช้ประตู 1 เป็นทางเข้านั้น เป็นเพราะมีมวลชนสวดมนต์อยู่น้อยไม่มากเท่าประตู 7 และใกล้กับที่พักของพระธัมมชโยมากที่สุด ซึ่งก่อนการเข้าไปด้านในเจ้าหน้าที่ได้มีการเจรจากับตัวแทนของวัดพระธรรมกาย เพื่อจะขอเข้าไปตรวจค้นภายในวัดตามหมายค้น และขอให้นำกุญแจมาเปิดประตูให้ โดยทางวัดระบุว่ากำลังไปนำกุญแจมาเปิดให้ พร้อมทั้งสอบถามพ.ต.อ.ไพสิฐมาดำเนินการตามหมายค้นใช่หรือไม่

วัดธรรมกาย, ดีเอสไอ

จากนั้น เวลาผ่านไปประมาณ 15 นาที ทางวัดยังไม่นำกุญแจมาเปิดให้ พ.ต.อ.ไพสิฐ จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอไปนำเครื่องตัดถ่างมาเพื่อตัดกุญแจประตูออก ก่อนจะนำเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการตรวจค้นได้สำเร็จ โดยมีพระสงฆ์จากวัดพระธรรมกายเป็นผู้นำตรวจค้น

ทั้งนี้จากแหล่งข่าวดีเอสไอ เปิดเผยว่า เมื่อเข้าไปด้านในประตู1 จนประชิดพระอุโบสถวัดพระธรรม ใกล้อาคารดาวดึงส์ที่ก่อนหน้านี้พระธัมมชโยนอนรักษาอาการอาพาธอยู่นั้น มีพระภิกษุสงฆ์ขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าไปด้านใ นซึ่งอยู่ระหว่างเจรจาซึ่งบรรยากาศด้านในแหล่งข่าวแจ้งว่าเป็นไปอย่างตรึงเครียด


 


กรมสอบสวนคดีพิเศษ แจงเหตุจำเป็นต้องใช้ มาตรา 44 เข้าปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย

กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ แถลงการณ์ชี้แจงความจำเป็นในการเข้าปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อดำเนินคดีอาญาพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย กับบุคคลที่เกี่ยวข้อง กรณีได้รับเงินที่เกิดจากการทุจริตของอดีตผู้บริหารสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำนวนเงินกว่า 1,400 ล้านบาท ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ซึ่งปัจจุบันคดีดังกล่าวพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุดได้มีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหา รวมถึงเห็นควรสั่งฟ้องพระธัมมชโย และมีคำสั่งถึงอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษจัดการเพื่อให้ได้ตัวมาดำเนินคดี

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดเพื่อให้ได้ตัวพระธัมมชโย มาดำเนินคดีโดยตลอด โดยขออนุมัติศาลเพื่อเข้าทำการตรวจค้นพื้นที่วัดพระธรรมกายถึง 2 ครั้ง แต่เมื่อมีการนำกำลังเข้าปฏิบัติการปรากฏว่ามีมวลชนจำนวนมากมาสวดมนต์ภายในวัด มีบุคคลปกปิดใบหน้าปะปนในหมู่ประชาชนภายในวัด รวมทั้งมีการตั้งเครื่องกีดขวางเส้นทางเข้าออกวัดและจุดสำคัญต่าง ๆ อันเป็นอุปสรรคต่อการเข้าปฏิบัติการ

จากปัญหาข้อขัดข้องในการปฏิบัติดังกล่าว จึงจำเป็นต้องมีกฎหมายพิเศษคือคำสั่งหัวหน้าคณะ คสช. ตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2557 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานสามารถควบคุมพื้นที่บริเวณวัดพระธรรมกายและพื้นที่โดยรอบ เพื่อตรวจสอบ คัดกรองผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายออกจากพื้นที่ปฏิบัติการเป็นการชั่วคราว รวมทั้งให้อำนาจกับเจ้าหน้าที่ บางประการเพื่อให้สามารถปฏิบัติงานโดยสะดวกและรวดเร็ว

โดยยังคงดำรงหลักการสำคัญ 3 ประการ คือ การนำตัวพระธัมมชโย / เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม/ดำเนินการกับกลุ่มบุคคลที่ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย และปกป้องคุ้มครองประชาชนผู้บริสุทธิ์มิให้ตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มผู้ไม่หวังดีในการสร้างสถานการณ์ความรุนแรง โดยให้เกิดผลกระทบกับประชาชนทั่วไปที่อยู่ในบริเวณพื้นที่ควบคุมน้อยที่สุด


เจ้าหน้าที่รวมพล ตชด.ภาค1 กว่า 3 พันนาย ปิดล้อมวัดพระธรรมกาย หลังคสช. ประกาศมาตรา 44 ให้วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุม

วันนี้(16 ก.พ.)เวลา 02.30 เจ้าหน้าที่ทหาร เริ่มปฎิบัติการนำกำลังเข้าตั้งด่านตรวจค้นถนนโดยรอบวัดพระธรรมกาย โดยเฉพาะถนนเลียบคลอง 3 ที่เป็นทางเข้า ประตู 1 ประตู 4 พื้นที่ 196 ไร่ของวัด เจ้าหน้าที่ทหารไม่อนุญาตให้บุคคลเข้าไปยังพื้นที่ที่มีประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ แต่ก็อนุญาตให้เดินทางออกจากพื้นที่ได้ เช่นเดียวกันกับประตู 5 และประตู 6 เลียบคลองแอน ที่ก็มีเจ้าหน้าที่ทหารตั้งด่านสกัด ขณะที่ตำรวจก็ได้ตั้งด่านตรวจค้นบนถนนตลองหลวงและเส้นทางโดยรอบวัดควบคู่ไปกับด่านตรวจของทหาร

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังมีการเตรียมกำลังในศูนย์ควบคุมปฎิบัติการกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 อีกหลายพันนาย เพื่อรอการปฎิบัติเข้าตรวจค้นในข่วงเช้าของวันนี้

ขณะที่ ในช่วงเวลา 08:00 น. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ จะแถลงข่าว กรณีการบุกค้นวัดพระธรรมกาย กรมสอบ สวนคดีพิเศษ ถ.แจ้งวัฒนะ LikeShow More ReactionsCo

ตำรวจ เตรียมกำลังกว่า 3 พัน ปิดล้อมวัดพระธรรมกาย

ภายหลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้ประกาศให้วัดพระธรรมกาย เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ จากนั้นในช่วงเวลา 02.00 น. กำลังตำรวจ ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทยอยเข้ารวมพลภายในกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค1 ซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมปฎิบัติการ โดยมีกำลังจากตำรวจภูธรภาค 1 และ ภาค 7 และกองบัญชาการตำรวจนครบาล รวม 5 ชุด ปฎิบัติการ 24 กองร้อย จำนวน 3,600 นาย โดยที่ผ่านมาตั้งแต่เวลา 01.00 น. เจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจสกัดจำนวน 7 จุดรอบวัด แต่ก็ไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปห้ามบุคคลเข้าออกประตู 5และ6 ทำให้ลูกศิษย์เข้าออกตามปกติ

ขณะเดียวกัน กรมสอบสวนดีเอสไอนัดรวมพลหน้ากรมสอบสวนคดีพิเศษ ใน เวลา 03.00 น. ก่อนเข้าประจำจุดที่วัดพระธรรมกาย