สั่งตรวจสอบโรงพยาบาลเอกชนดัง หลังผู้ป่วยเจอค่ารักษา 40,945 บาท ภายใน 2 ชั่วโมง

Home / ข่าวทั่วไป / สั่งตรวจสอบโรงพยาบาลเอกชนดัง หลังผู้ป่วยเจอค่ารักษา 40,945 บาท ภายใน 2 ชั่วโมง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน สั่งตรวจสอบจรรยาบรรณและค่ารักษาของโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ในอำเภอบ่อวิน จังหวัดชลบุรี หลังผู้ป่วยล้มหัวฟาดพื้น เจอค่ารักษา 40,945 บาท ภายใน 2 ชั่วโมง

จากกรณีที่มีญาติผู้ป่วยรายหนึ่ง ได้แชร์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับการนำผู้ป่วย เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลปิยะเวชช์ บ่อวิน จังหวัดชลบุรี เพียง 2 ชั่วโมง แต่ต้องเสียค่ารักษาถึง 40,945 บาท จนต้องใช้สร้อยคอทองคำหนัก 3 บาท พร้อมเงินสด 21,000 บาท วางมัดจำก่อนได้ย้ายไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลพญาไท ศรีราชา ตามสิทธิ์ประกันสังคมจนเป็นที่วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายในโลกโซเชียลนั้น

ล่าสุดนายสุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการ สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ระบุว่า เรื่องนี้ พลเอกศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้สั่งการให้แพทย์ที่ปรึกษาของสำนักงานประกันสังคม ตรวจสอบมาตรฐานการรักษาพยาบาล และการเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลของ โรงพยาบาลเอกชนดังกล่าวแล้ว ว่าปฏิบัติต่อผู้ป่วยถูกต้องและเป็นไปตามจรรยาบรรณแพทย์หรือไม่

นอกจากนี้ เลขาธิการ สปส. ยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัดระยอง สาขาปลวกแดง ตรวจสอบข้อมูลและประสานงานให้ความช่วยเหลือผู้ประกันตนดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพญาไท ศรีราชา โดยใช้สิทธิประกันสังคม และไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

ขณะที่นายแพทย์ปิยะ เชี่ยวประสิทธิ์ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลปิยะเวชช์ บ่อวิน ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า นายเสถียร จันทะยา อายุ 34 ปี ได้เข้าทำการรักษาเมื่อเที่ยงคืนวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยเป็นผู้ป่วยฉุกเฉิน จากสาเหตุลื่นล้มในห้องน้ำจนหัวฟาดพื้นหมดสติ

จากการตรวจสอบพบมีลิ่มเลือดในสมอง ทางโรงพยาบาลพยายามช่วยเหลือทำตามขั้นตอนการรักษา จนญาติผู้ป่วยมีความประสงค์ต้องการเคลื่อนย้ายไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลพญาไท ศรีราชา ตามสิทธิ์ประกันสังคมของผู้ป่วย ซึ่งทางญาติผู้ป่วยแจ้งความประสงค์ต้องการแบบเร่งด่วน โดยใช้รถของทางโรงพยาบาลปิยะเวชช์เคลื่อนย้ายจึงต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มจากยอดเดิม และญาติผู้ป่วยแจ้งความประสงค์ขอนำทองวางมัดจำไว้ก่อน เนื่องจากเงินที่ติดตัวไม่พอวันรุ่งขึ้นจะมาทำการชำระ