ไม่ไปไม่ได้แล้ว!! สตรีทอาร์ต (Street Art) แลนด์มาร์กใหม่ “อ.เบตง จ.ยะลา”

Home / ข่าวทั่วไป / ไม่ไปไม่ได้แล้ว!! สตรีทอาร์ต (Street Art) แลนด์มาร์กใหม่ “อ.เบตง จ.ยะลา”

นักศึกษาและอาจารย์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ลงพื้นที่สร้างแลนด์มาร์กใหม่ให้ อ.เบตง จ.ยะลา เพื่อโปรโมท งาน 111 ปี เล่าขานตำนานเมืองเบตง 

นักศึกษาจากคณะจิตรกรรมประติมากรรม และภาพพิมพ์และอาจารย์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้เดินทางไป วาดภาพแนวสตรีทอาร์ต (Street Art) เพื่อสร้างแลนด์มาร์กใหม่ให้ อ.เบตง จ.ยะลา เรียกได้ว่าผลงานที่ถูกสร้างขึ้น สามารถดึงดูดใจนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

โดยภาพที่ถูกเขียนส่วนใหญ่ จะเป็นภาพที่บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิต ความหลากหลายทางวัฒนธรรมของชาวเบตง รวมไปถึงสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่จริงใน อ.เบตง เช่นตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งภาพถูกวาดทั้งหมด 11 จุด ทั้งบนผนัง กำแพง ใต้สะพาน และตัวอาคารหลายจุดรอบเมืองเบตง

จุดเริ่มต้นของการสร้างสรรค์ผลงานที่งดงามดังกล่าวเกิดจากทาง อ.เบตง จ.ยะลา ได้มีการจัดงาน 111 ปี เล่าขานตำนานเมืองเบตง ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อสร้างความประทับใจให้ชาวเบตงและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ

ทั้งนี้นายเอกสิทธิ์ ศรีลาภรักษา คณะทำงานโครงการงาน 111 ปี เล่าขานตำนานเมืองเบตง เผยว่า อ.เบตง ได้ร่วมกับหน่วยงานภาคราชการ ภาคเอกชนและประชาชนชาวอำเภอเบตง ร่วมกันเตรียมจัดงาน 111 ปี เล่าขานตำนานเมืองเบตง ซึ่งจะมีขึ้น ในวันที่ 11-13 พฤษภาคม 2560 นี้ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเมืองเบตง และเป็นการรำลึกถึงวิถีชีวิตของประชาชนใน อ.เบตง และเป็นการประชาสัมพันธ์เมืองเบตง เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อการท่องเที่ยวรวมทั้งกระตุ้นเศรษฐกิจ อีกทั้งเป็นการส่งเสริมสนับสนุนการท่องเที่ยวของ อ.เบตง ให้เป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น จึงอยากขอเชิญชวนให้ทุกคนมาเที่ยวงาน 111 ปี เล่าขานตำนานเมืองเบตง และบอกต่อข้อมูลการท่องเที่ยวในวันดังกล่าวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ให้มากๆ

อาจารย์อํามฤทธิ์ ชูสุวรรณ คณะบดีคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่า งาน Steer Art นั้น คือศิลปะที่สามารถพบเห็นได้ตามที่สาธารณะ หรืออีกนัยหนึ่งก็คือตามข้างถนนทั่วไป ทั้งนี้คนส่วนใหญ่มักรู้จักสตรีทอาร์ทในอีกชื่อหนึ่งว่า กราฟฟิตี้ (Graffiti) หรือการพ่นผนังด้วยสเปรย์ แต่ความจริงนั้นยังรวมถึงงานประติมากรรม (Sculpture) การพ่นผนังด้วยสีสเปรย์ โดยมีบล็อกกั้นสี (Stencil Graffiti) การติดสติ๊กเกอร์ (Sticker Art) การแปะโปสเตอร์โดยใช้กาวทา (Wheat Pasting) และศิลปะการจัดวาง (Street Installation) เป็นต้น

โดยกลุ่มศิลปินที่มาร่วมงานในครั้งนี้ ได้แบ่งทีม เพื่อไปแต่งแต้มสีสัน ให้เมืองเบตง ทั้งหมด 11 จุด ทั้งบนผนัง กำแพง ใต้สะพาน และตัวอาคารหลายจุดรอบเมืองเบตง ซึ่งแต่ละจุดนั้น จะสะท้อนวิถีชีวิต ความหลากหลายทางวัฒนธรรมของชาวเบตง ที่ผสมผสานอยู่ร่วมกันได้ รวมถึงอาหารและสัตว์ ประจำถิ่น ภาพกราฟฟิค และภาพแนวการ์ตูน ที่สะท้อนความสนุกสนานและสีสัน ความสดชื่น ดูแล้วไม่หดหู่ ให้กับผู้คนที่พบเห็น

คลิกอ่าน >>> 5 สตรีทอาร์ต (Street Art) สุดชิคในไทย เที่ยวที่ไหนแวะที่นั่น!

คลิกชมภาพเพิ่มเติมได้ที่ >>> เบตงใต้สุดสยาม OK Betong , Paiboon Piriyanun

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก เฟซบุ๊ก สวท.เบตง กรมประชาสัมพันธ์