“พระสนิทวงศ์” วอนรัฐบาลยกเลิก ม.44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกาย

Home / ข่าวทั่วไป / “พระสนิทวงศ์” วอนรัฐบาลยกเลิก ม.44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกาย

วัดพระธรรมกาย แถลงวอน รัฐบาล ยกเลิก ม.44 ควบคุมพื้นที่วัด เปิดทางศิษย์ได้ปฏิบัติธรรม ชี้ ดีเอสไอ ค้นละเอียดแต่ไม่พบ ไม่ยืนยันพระธัมมชโย อยู่ที่ไหน

พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กล่าวภายหลังนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นภายใน วัดพระธรรมกาย ว่าได้รับการประสานจาก เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เข้าตรวจค้นพื้นที่ต่าง ๆ ภายในวัดพระธรรมกายตามมาตรา 44 และจะต้องนำอุปกรณ์ต่างๆ เข้ามาช่วยตรวจค้น ซึ่งวันนี้เป็นการเข้าตรวจสอบในพื้นที่ 2,000 ไร่

พระสนิทวงศ์ ยังกล่าวถึง การตรวจค้น ของ DSI ในครั้งนี้ว่า มีการตรวจค้นในทุกพื้นที่อย่างละเอียดแต่ก็ไม่พบเป้าหมาย และไม่ยืนยันว่า พระธัมชโย อยู่ที่ไหน ส่วนตัวก็ไม่พบเจอพระธัมมชโยมา ตั้งแต่แพทย์จากเยอรมัน มาเยี่ยมตั้งแต่ปี 2559 และอยากจะวอนรัฐบาล และคสช. ขอให้มีการยกเลิกใช้มาตรา 44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ เพื่อให้ญาติโยมโดยรอบวัดได้พักอาศัยและมาปฏิบัติธรรม อย่างสะดวก มากขึ้น

ทางด้าน พระมหานพพร ปุณยชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ระบุว่า ปฏิบัติการตรวจค้นของทางเจ้าหน้าที่ DSI และตำรวจ เริ่มขึ้นในช่วงเช้าของวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาโดยนำกำลังเข้ามาปิดล้อมตรวจค้นทางเข้าประตูวัดพระธรรมกายในทุกช่องทาง ซึ่งมีการประสานกับทางวัดและชี้แจงให้ทราบในกรอบของกฎหมายในการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายเมื่อมีการทำความเข้าใจการเรียบร้อยแล้วจึงมีการนำตรวจค้นภายในวัดในทุกพื้นที่ตามเป้าหมาย

ทั้งนี้ พระสงฆ์และ คณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย นำสื่อมวลชน สำรวจบริเวณใต้อาคาร 60 ปีภาวนา หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ระบุว่า เป็นอุโมงค์ใต้ดิน แต่ไม่สามารถเชื่อมโยงออกไปข้างนอกและจุดอื่นๆในวัดพระธรรมกายได้นั้น ทางวัดพระธรรมกาย จึงได้พาสื่อมวลชน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง ซึ่งบริเวณจุดนี้ อยูในโซน C4 ใต้อาคาร 60 ปีภาวนา ตามแผนการเข้าตรวจค้นของดีเอสไอ

โดย พระไพบูลย์ อธิมุตโต เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไปวัดพระธรรมกาย ชี้แจงว่า สถานที่นี้ เป็นที่ติดตั้งปั๊มน้ำ 12 ชั้น เพื่อสูบน้ำขึ้นไปทำน้ำตก บริเวณด้านบนของอาคาร 60 ปีภาวนา และเพื่อปรับสมดุลของสภาพอากาศ ภายในมีลักษณะเป็นตัวยู ระยะทางยาว 3 กิโลเมตร สามารถเข้าออกได้ทางเดียวเท่านั้น

ทั้งนี้จากการสำรวจของผู้สื่อข่าวพร้อมเจ้าหน้าที่ดีเอสไอพบว่า เมื่อเดินไปจนสุดทางเป็นทางตัน ไม่สามารถเชื่อมต่อไปไหนได้ ภายในตลอด 2 ข้างทางมีแต่เครื่องปั๊มน้ำจำนวน 250 ตัว และบ่อน้ำไว้ให้กับน้ำตก 12 ชั้นจริง