ชมภาพ! เสี้ยวดาวศุกร์ ในคืนที่สว่างสุดในรอบปี

Home / ข่าวทั่วไป / ชมภาพ! เสี้ยวดาวศุกร์ ในคืนที่สว่างสุดในรอบปี

สดร. บันทึกภาพเสี้ยวดาวศุกร์ในคืนสว่างที่สุดในรอบปี จากกล้องโทรทรรศน์บนยอดดอยอินทนนท์ มาฝากคนไทย

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บันทึกภาพดาวศุกร์ในคืนสว่างที่สุดในรอบปีวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 จากกล้องโทรทรรศน์บนยอดดอยอินทนนท์มาฝากคนไทย  ช่วงหัวค่ำวันดังกล่าวสามารถมองเห็นดาวศุกร์ได้ด้วยตาเปล่า ปรากฏสว่างโดดเด่นทางทิศตะวันตก หากมองผ่านกล้องโทรทรรศน์จะเห็นเป็นเสี้ยวอย่างชัดเจน

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการ สดร. เปิดเผยว่า “สดร. ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาด 0.7 เมตร ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ ติดตามบันทึกภาพดาวศุกร์มาตั้งแต่กลางเดือน มกราคม 2560

เมื่อสังเกตการณ์จากกล้องโทรทรรศน์พบว่า ดาวศุกร์มีลักษณะเป็นเสี้ยวบางลงเรื่อย ๆ จนกระทั่งในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 ดาวศุกร์มีความสว่างที่สุดในรอบปี สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน เราได้ใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาด 0.7 เมตร บันทึกภาพดาวศุกร์ในช่วงคลื่นต่าง ๆ กัน ได้แก่ (ซ้าย) ช่วงคลื่นอัลตราไวโอเลต สังเกตเห็นเมฆกรดซัลฟิวริกเป็นส่วนสว่าง ๆ บนผิวดาวศุกร์ ถัดมาเป็นช่วงคลื่นอินฟราเรด จากภาพพื้นผิวดาวศุกร์มีความสม่ำเสมอมากแสดงให้เห็นว่า ดาวศุกร์มีความร้อนสม่ำเสมอทั้งดวง และภาพขวาสุดเป็นภาพสีเสมือน บันทึกในช่วงคลื่นสีแดง เขียว และอัลตราไวโอเลต (RGUV) ซึ่งใช้ช่วงคลื่นอัลตราไวโอเลตแทนสีน้ำเงิน ทำให้เห็นเมฆชัดเจนขึ้น