ปล่อย 5 แกนนำ ต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่แล้ว ม็อบเริ่มทยอยกลับ

Home / ข่าวทั่วไป / ปล่อย 5 แกนนำ ต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่แล้ว ม็อบเริ่มทยอยกลับ

จนท. ปล่อยตัว 5 แกนนำกลุ่มต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ แล้ว ยันรัฐบาลดูแลดี ขออย่าตกเป็นเครื่องมือกลุ่มไม่ประสงค์ดี นายกฯให้ทบทวนแผน EHIA – ม็อบทยอยกลับ

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์  แม่ทัพภาคที่ 1 เปิดเผยภายหลังมีการปล่อยตัว 5 แกนนำคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในจังหวัดกระบี่ ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยประชาชนที่มาชุมนุมทุกคน โดยฝ่ายความมั่นคง ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ ตำรวจและทหาร ได้พยายามประนีประนอม แต่เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการทำผิดหลักเกณฑ์ไม่เป็นไปตามที่ขออนุญาตพื้นที่ชุมนุมไว้ ขณะเดียวกันยืนยันว่า ได้ดูแลแกนนำที่ถูกควบคุมตัวเป็นอย่างดี เนื่องจากมองว่าประชาชนที่มาชุมนุมเป็นผู้หวังดีต่อประเทศไม่ใช่โจร แต่มีกลุ่มอื่นที่ไม่ประสงค์ดีเข้ามาแทรกแซง ทำให้วัตถุประสงค์ของกลุ่มผู้ชุมนุมผิดเพี้ยนไป

ส่วนข้อเรียกร้องหลักการจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ใหม่นั้น ทาง พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้ชี้แจง แต่ยืนยันว่า รัฐบาลได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว คือทำหน้าที่ในการหาแหล่งพลังงาน แต่จะสร้างโรงไฟฟ้าได้หรือไม่ได้นั้น ขึ้นอยู่กับประชาชนทุกคน ซึ่งรัฐบาลเห็นใจประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน แต่หากมีนักการเมืองกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเข้ามาแทรกแซงความเดือดร้อนของประชาชน ยืนยันว่า จะดำเนินการอย่างเต็มที่ ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และอย่าปล่อยให้เป็นเรื่องการเมือง