เกิดเหตุปะทะ! หลังพระสงฆ์ศิษย์ธรรมกายพยายามฝ่าแนวกั้นตำรวจ

Home / ข่าวทั่วไป / เกิดเหตุปะทะ! หลังพระสงฆ์ศิษย์ธรรมกายพยายามฝ่าแนวกั้นตำรวจ

พระสงฆ์ศิษย์วัดพยายามฝ่าแนวกั้นตำรวจเกิดการปะทะถนนเลียบคลองแอนทางเข้าประตู 5,6

เมื่อเวลา 8.00 น.วันที่ 20 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์รอบวัดพระธรรมกาย พบว่าบริเวณถนนบางขัน-หนองเสือ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารตั้งด่านตรวจค้นจับกุมผู้กระทำความผิดหลายจุด ขณะที่บริเวณคลองแอนสองสาม ทางเข้าประตู 5,6 พบกำลังชุดควบคุมฝูงชนตั้งด่านกันไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าในพื้นที่ และนำรถควบคุมผู้ต้องขังมาจอดบนถนนบางขัน-หนองเสือ จำนวน 6 คัน

ขณะที่บรรยากาศด้านหน้าประตู 5,6 วัดพระธรรมกาย ได้มีการนำสแลนสีเขียวมาปิดกั้นเพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่มองเห็นมวลชนด้านใน ขณะเดียวกันมีคณะศิษย์เดินทางออกเพื่อกลับบ้านอย่างต่อเนื่อง กระทั่งเวลา 8.00น. พระภิกษุสงฆ์และคณะศิษย์วัดพระธรรมกายประมาณ 300 คน ได้เดินจากที่ตั้งประตู 5,6 พยายามฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนบริเวณทางเข้าคลองแอนสองสามฝั่งตะวันออกเพื่อให้เจ้าหน้าที่เปิดแนวกั้นให้ศิษย์ที่ไม่สามารถเข้าได้ได้เข้ามาในเต็นท์หน้าประตู 5,6 จนเกิดการกระทบกระทั่งกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 กองร้อยได้ให้ศิษย์และพระกลับไปในที่ตั้งกระทั่งเวลาผ่านไป 20 นาที จึงควบคุมสถานการณ์ได้และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 รายเป็นหญิงสูงวัยซึ่งล้มแล้วถูกเหยียบได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่ง ร.พ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ


คณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย เริ่มทยอยเดินทางออก เกรงว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะยึดพื้นที่คืน

เมื่อเวลา 22.15 น. วันที่ 19 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าว จ.ปทุมธานี รายงานว่า ที่บริเวณถนนเลียบคลองแอนสองสาม ทางเข้าประตู 5,6 วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเครื่องบนรถยนต์คุมผู้ต้องขัง ว่าหากคณะศิษย์ยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย จะเดินทางกลับบ้านหรือนำรถยนต์ออกด้านนอกสามารถออกได้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะคอยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง ทำให้มีคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย เริ่มทยอยเดินทางออกเรื่อยๆ รวมทั้งนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์เพราะเกรงผิดกฎหมาย และเกรงว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะยึดพื้นที่คืน


ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการสลับสับเปลี่ยนกำลังเพื่อเฝ้าระวังมือที่สามที่จะเข้ามาก่อความวุ่นวาย รวมถึงบริเวณถนนสายบางขัน-หนองเสือ ตั้งแต่ถนนพหลโยธินถึงคลองสี่ มีกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจตั้งด่านตรวจเข้มป้องกันการนำสิ่งของผิดกฎหมายเข้ามาก่อความไม่สงบ อย่างไรก็ตามกันบริเวณประตู 5,6 ของวัดพระธรรมกายมีคณะศิษยานุศิษย์นั่งสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตรบริเวณหน้าประตู โดยที่แนวหน้าส่วนใหญ่แล้วเป็นสตรีและเด็ก รองลงไปจะเป็นชายฉกรรจ์และพระภิกษุสงฆ์