ชัยนาทส่อแล้งหนัก หลังน้ำประปาไหลวันละ 3 ชั่วโมง

Home / ข่าวทั่วไป / ชัยนาทส่อแล้งหนัก หลังน้ำประปาไหลวันละ 3 ชั่วโมง

ชัยนาทกระทบแล้ง ‘ประปาไร่พัฒนา’ ไหลวันละ 3 ชั่วโมง ชาวบ้านต้องตุนใส่ถังไว้ใช้

วันนี้ (20 ก.พ. 60)  หลายพื้นที่ของ จ.ชัยนาท เริ่มได้รับผลกระทบจากสภาวะความแห้งแล้งที่กำลังเริ่มทวีความรุนแรงและขยายวงกว้าง โดยเฉพาะที่ตำบลไร่พัฒนา อ.มโนรมย์ ประปาหมู่บ้านเริ่มไหลเป็นเวลาเพียงวันละ 3 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งจากเหตุดังกล่าวเป็นสัญญาณว่าหน้าแล้งปีนี้อาจจะรุนแรงไม่แพ้ปี 2559 ที่ผ่านมาเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่สูง และแหล่งน้ำสำรองมีน้อย

โดยน้ำประปาหมู่บ้านที่ผลิตจากน้ำบาดาล เริ่มผลิตไม่ทันต่อความต้องการของลูกบ้าน ทำให้ต้องเปิดน้ำให้ใช้เป็นเวลา อย่างเช่นวันนี้ที่ทีมข่าวของเราลงพื้นที่ ชาวบ้านบอกว่าน้ำเริ่มไหลเวลา 05:00น.และหยุดไหลเวลาประมาณ 09:00น. ทำให้ชาวบ้านต้องหาภาชนะกักเก็บน้ำมาใส่น้ำตุนไว้เพื่อให้มีใช้ไปครบวัน จนกว่าน้ำประปาจะกลับมาไหลอีกครั้งในเวลาประมาณ 05:00น.ในวันถัดไป

ภัยแล้ง, ข่าวจังหวัดชัยนาท

ส่วนเรื่องของน้ำดื่มชาวบ้านบอกว่าต้องใช้เงินซื้อน้ำดื่มบรรจุถังจากนอกชุมชน ในราคาถังละ 10บาทมาไว้ใช้ดื่มและประกอบอาหาร ซึ่งในแต่ละเดือนต้องใช้เงินหลายร้อยบาท แต่ก็เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ โดยชาวบ้านเองก็เริ่มกังวลว่าในปีนี้ สถานการณ์ภัยแล้งจะรุนแรงไม่น้อยกว่าปี2559 ที่ชาวบ้านต้องซื้อน้ำดื่มเพื่อใช้อาบและใช้ เพราะน้ำประปาไม่ไหลต่อเนื่องหลายวันอยู่เป็นประจำ แม้ว่าทางราชการจะนำถังน้ำขนาดใหญ่มาตั้งเพื่อแจกจ่ายน้ำ แต่ก็ไม่มีน้ำมาเติมให้ชาวบ้านได้ทันต่อความต้องการในปีที่ผ่านมา

ภัยแล้ง, ข่าวจังหวัดชัยนาท
ภัยแล้ง, ข่าวจังหวัดชัยนาท