มกุฎราชกุมารญี่ปุ่นพร้อมสืบบัลลังก์

Home / ข่าวต่างประเทศ, ข่าวทั่วไป / มกุฎราชกุมารญี่ปุ่นพร้อมสืบบัลลังก์

มกุฎราชกุมารญี่ปุ่นพร้อมสืบบัลลังก์

เจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่นทรงมีพระราชดำรัสเนื่องในวโรกาสที่ทรงมีพระชนมายุครบ 57 พรรษา เมื่อวานนี้ ว่า พระองค์ทรงพร้อมที่จะขึ้นครองราชย์สืบต่อจากสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ โดยตระหนักถึงพระราชภารกิจที่รออยู่ รวมทั้งพร้อมจะแบ่งปันทั้งความสุขและความทุกข์ร่วมกับประชาชน ตามรอยเบื้องพระยุคลบาทของสมเด็จพระราชบิดา

รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังหารือเกี่ยวกับขั้นตอนที่จะเปิดทางให้สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ซึ่งขณะนี้ทรงมีพระชนมพรรษา 83 พรรษา และเคยเข้ารับการผ่าตัดพระหทัยและรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก สามารถสละราชบัลลังก์ได้ หลังจากที่พระองค์เคยตรัสเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้วว่า พระองค์เกรงจะปฏิบัติพระราชกรณียกิจได้ไม่เต็มที่ ด้วยพระชนมพรรษาที่มากแล้ว

ขณะที่การสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นครั้งสุดท้าย เกิดขึ้นในปี 2360 และกฎหมายในปัจจุบันไม่เปิดทางให้ดำเนินการได้

เจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น

สื่อรายงานเมื่อเดือนมกราคมว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาขั้นตอนเพื่อเปิดทางให้สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ สละราชบัลลังก์ให้แก่เจ้าชายนารุฮิโตะได้ภายในวันที่ 1 มกราคม ปี 2562 ซึ่งรัฐบาลจะต้องเสนอกฎหมายพิเศษว่าด้วยการสละราชสมบัติให้รัฐสภาพิจารณาโดยเร็วที่สุดในฤดูใบไม้ผลิ หรือประมาณเดือนมีนาคม-พฤษภาคมนี้