นายกฯ สั่งยกเลิก EIA โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่

Home / ข่าวทั่วไป / นายกฯ สั่งยกเลิก EIA โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่

นายกรัฐมนตรี สั่งยกเลิก EIA -EHIA โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ให่วงการมีส่วนร่วมของประชาชน ย้ำต้องโปร่งใส เตือนผู้เห็นต่างยึดหลักกฎหมาย ไม่ก่อความวุ่นวาย

วันนี้(27 ก.พ.) พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้า ล่าสุดกรณีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีหนังสือไปถึงกระทรวงพลังงาน เพื่อแจ้งให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ยกเลิกผลการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และผลการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) ที่ได้ดำเนินการไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากเป็นห่วงเรื่องกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชน โดยกำชับจะต้องดำเนินการอย่างโปร่งใส และเพื่อให้เกิดมั่นคงยั่งยืนในระยะยาว จึงต้องคำนึงถึงความต้องการของประชาชนเป็นสำคัญ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ขอเรียกร้องให้ผู้ที่เห็นต่างเปิดใจกว้างรับฟังรัฐบาล พร้อมทั้งยึดหลักกฎหมายเป็นบรรทัดฐาน การระดมมวลชน เพื่อชุมนุมเรียกร้องต้องอยู่ภายใต้ข้อบังคับของกฎหมาย หากมีการฝ่าฝืนไม่ว่ากรณีใดๆ อันก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้น รัฐบาลจะดำเนินการอย่างเฉียบขาด