ศาลอุทธรณ์แก้คุก 2 ปี ‘ธาริต’ โยกย้ายมิชอบรออาญา 2 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลอุทธรณ์แก้คุก 2 ปี ‘ธาริต’ โยกย้ายมิชอบรออาญา 2 ปี

ศาลอุทธรณ์ พิพากษา แก้ คุก 2 ปี “ธาริต – ชาญเชาวน์” ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ โยกย้ายอดีตผู้บัญชาการสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา ไม่เป็นธรรม รอลงอาญา 2 ปี

วันนี้ 2 มี.ค. 60 นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เดินทางมายังศาลอาญา เพื่อฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีที่ พ.อ.ปิยะวัฒก์ กิ่งเกตุ อดีตผู้บัญชาการสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา กรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นโจทก์ฟ้อง ฐานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

กรณีเมื่อวันที่ 30 มีนาคม ถึง 8 ตุลาคม 2555 นายธาริต และ นายชาญเชาว์ ขณะดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้ทำหนังสือโยกย้าย พ.อ.ปิยะวัฒก์ จากตำแหน่ง ผู้บัญชาการสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา ดีเอสไอ ไปเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะคดี ซึ่งมีระดับต่ำกว่าเดิม คดีนี้ศาลชั้นต้นได้พิพากษาจำคุก นายธาริต 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา แต่ยกฟ้อง นายชาญเชาว์ จำเลยที่ 2

ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่า นายธาริต ได้ทำบันทึกเสนอย้ายโจทก์ โดยมี นายชาญเชาวน์ เป็นผู้ลงนามเห็นชอบ ซึ่งโจทก์ได้นำสืบว่าตัวเองได้รับมอบหมายเป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวนในคดีสำคัญหลายเรื่อง และมีความเห็นขัดแย้งกับนายธาริต หลายเรื่อง ซึ่ง นายธาริต ไม่ได้ส่งเรื่องย้ายโจทก์ไปยังคณะกรรมการคดีพิเศษให้พิจารณาก่อน จึงส่อเจตนาว่าปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ให้เกิดความเสียหายแก่โจทก์

ศาลจึงพิพากษาแก้ให้จำคุก นายธาริต และ นายชาญเชาวน์ คนละ 2 ปี แต่ทั้งสองคนรับราชการ ทำคุณงามความดี และไม่เคยต้องโทษจำคุก จึงให้รอลงอาญา 2 ปี

ที่มา… INN