อุตุฯ เตือน! ‘พายุฤดูร้อนบริเวณไทยตอนบน’ ฉบับสุดท้าย

Home / ข่าวทั่วไป / อุตุฯ เตือน! ‘พายุฤดูร้อนบริเวณไทยตอนบน’ ฉบับสุดท้าย

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา”พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ” ฉบับที่ 16 ลงวันที่ 10 มีนาคม 2560

พายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นบริเวณประเทศไทยตอนบนมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากความกดอากาศสูงที่ปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีกำลังอ่อนลง ทำให้สภาวะความแปรปรวนของอากาศลดลง และมีอากาศร้อนเข้ามาแทนที่ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนกลับสู่สภาวะอากาศของฤดูร้อนปกติ

 

ประกาศ ณ วันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2560 เวลา 05.00 น.

ประกาศฉบับนี้เป็นฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้

——————————————————————————————————————————————–

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา”พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ” ฉบับที่ 12 ลงวันที่ 09 มีนาคม 2560

ในช่วงวันที่ 9-10 มี.ค. 2560 บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นโดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ซึ่งจะมีผลกระทบดังนี้ ภาคเหนือบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร ตาก พิจิตร และเพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือบริเวณจังหวัดเลย นครพนม สกลนคร กาฬสินธ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคกลางบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี และ สระบุรี และภาคตะวันออกบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และใกล้ป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ในช่วงวันและเวลาดังกล่าวไว้ด้วยทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไปทำให้เกิดพายุฤดูร้อนได้

 

ประกาศ ณ วันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2560 เวลา 05.00 น.

กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไป ใน วันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2560 เวลา 11.00 น.

——————————————————————————————————————————————–

กรมอุตุฯ เตือน พายุฤดูร้อน ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ขณะที่ กทม.และปริมณฑล อากาศร้อนตอนกลางวัน

ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกรรโชกแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และใกล้ป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้แล้ว ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวจะเกิดพายุฤดูร้อนขึ้นโดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงบางพื้นที่ บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-38 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.


กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนพายุฤดูร้อน ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง กทม.และปริมณฑลอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบริเวณภาคะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่และป้ายโฆษณาที่ไว้ด้วย

บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศจีนตอนใต้และเวียดนามตอนบนแล้ว คาดว่าจะแผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ในวันนี้ (7 มี.ค. 60) ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวจะเกิดพายุฤดูร้อนขึ้นโดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงบางพื้นที่ โดยในช่วงวันที่ 7-9 มี.ค. 60 จะเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกก่อน ส่วนภาคกลางและภาคเหนือตอนล่างจะได้ผลกระทบในช่วงวันที่ 8-10 มี.ค. 60

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-38 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.


กรมอุตุนิยมวิทยา เตรียมประกาศ ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อน ระบุอุณหภูมิสูงสุด ถึง 42 – 43 องศา

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า สภาพอากาศของประเทศไทยขณะนี้ อุณภูมิสูงสุด เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา เตรียมรวบรวมข้อมูลและจะประกาศการเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 1 – 2 วันนี้ แต่ในวันพรุ่งนี้ มีมวลอากาศเย็นปกคลุม พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้อาจเกิดมีฝนฟ้าคะนอง หลังจากนั้นอุณภูมิจะลดลง และกลับมาเพิ่มสูงขึ้นตามลำดับ ส่วนภาคใต้ อากาศจะร้อนน้อยกว่าไทยตอนบน แต่ต้องระวังคลื่นลมแรง 2 – 3 วันข้างหน้า

สำหรับฤดูร้อนปีนี้ นายวันชัย กล่าวว่า จะมีอุณหภูมิสูงพอสมควร ประมาณ 42 – 43 องศาเซลเซียล โดยเฉพาะช่วงปลายเดือนเมษายน ส่วนภาคเหนือจะมีอากาศร้อนสุด รองลงมาคือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตามลำดับ และกรุงเทพฯ บางวันอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส ขอประชาชนระวังสุขภาพด้วย ซึ่งช่วงนี้สภาพอากาศจะค่อนข้างแปรปรวน เนื่องจากอยู่ในช่วงเปลี่ยนฤดู อาจมีพายุฤดูร้อน และลมกระโชกแรงเกิดขึ้น


กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น กลางวันอากาศร้อน เว้นแต่ภาคเหนืออากาศเย็น กทม.และปริมณฑลมีเมฆบางส่วน

กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า วันที่ 6 มีนาคม 2560 บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน เว้นแต่ภาคเหนือตอนบนยังคงมีอากาศเย็น ในช่วงเช้าและกลางคืน กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย

อนึ่ง บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศจีนตอนใต้แล้ว คาดว่าจะแผ่เข้าปกคลุมประเทศไทยตอนบนในช่วงวันที่ 7-10 มีนาคม 2560 ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้จะทำให้มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง โดยเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคอื่นๆจะได้ผลกระทบในระยะเวลาต่อไป ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง ที่จะเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล เวลา 06:00 น.วันนี้ – 06:00 น.วันพรุ่งนี้ มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-38 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม


กรมอุตุฯ เผย ไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น กลางวันอากาศร้อน กทม.และปริมณฑลมีเฆมบางส่วน ภาคเหนือตอนบนยังคงมีอากาศเย็นในช่วงเช้าและกลางคืน กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยารายงาน ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน เว้นแต่ภาคเหนือตอนบนยังคงมีอากาศเย็นในช่วงเช้าและกลางคืน กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป คลื่นสูง 1-2 เมตร

พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.