ชาวบ้านฮือ ประท้วงปางช้างแย่งน้ำ ทำคน 2 อำเภอเดือดร้อนหนัก

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านฮือ ประท้วงปางช้างแย่งน้ำ ทำคน 2 อำเภอเดือดร้อนหนัก

ชาวบ้านและเกษตรกรจาก 4 ตำบล ในพื้นที่ลุ่มน้ำวาง รวมตัวประท้วงกดดันปางช้าง หลังอ้างแย่งน้ำทำเดือดร้อนหนัก

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า ที่ จ.เชียงใหม่ ชาวบ้านและเกษตรกรจาก 4 ตำบล ในพื้นที่ลุ่มน้ำวาง ประกอบด้วย ต.ทุ่งปี้ ต.บ้านกาด ต.ทุ่งสะโตก และ ต.ทุ่งข้าวพวง อ.แม่วาง ร่วมกับ ชาวบ้านจาก อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ กว่า 100 คน รวมตัวบริเวณถนนริมน้ำแม่วาง ต.บ้านกาด อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทหารกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จ.เชียงใหม่ เข้ามาแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำใช้ในการเกษตร เนื่องจากปางช้างที่อยู่ต้นน้ำทำการกักเก็บน้ำไว้ให้ช้างนับร้อยเชือกไว้อาบน้ำ

โดยพบว่ามีการขุดบ่อดักน้ำ จนทำให้ไม่มีน้ำไหลลงมายังพื้นที่ด้านล่างของแม่น้ำวาง ชาวบ้านได้เข้าเจรจาขอแบ่งน้ำ แต่ก็ไม่เป็นผล ทำให้หลายคนต้องเดือดร้อนไม่มีน้ำใช้สำหรับการเพาะปลูก การรวมตัวกันในครั้งนี้กลุ่มผู้เดือดร้อนได้ช่วยกันรื้อฝายที่มีทั้งฝายหินและฝายไม้ตลอดทั้งแม่น้ำวางจำนวน 15 ลูกทิ้ง เพื่อเปิดทางให้น้ำไหลได้สะดวก

อย่างไรก็ตามจากปัญหาที่เกิดขึ้น ทางนางเกศรินทร์ ตุ้นแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่วิน ได้เชิญผู้ประกอบการช้างมาเข้ามาพูดคุยเพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหา ซึ่งทางนายนิมิตร ยอดนิศามณี ประธานกลุ่มผู้เลี้ยงช้างตำบลแม่วินก็พร้อมจะแก้ไขปัญหานี้ด้วยการเลิกการนำช้างไปอาบน้ำบริเวรดังกล่าว ทั้งนี้ขอยืนยันว่าช้างไม่ได้แย่งน้ำชาวบ้านใช้ แต่ที่น้ำน้อยเป็นเพราะปริมาณฝนในปีนี้มีจำนวนน้อยนั่นเอง

ปางช้าง, หน้าแล้ง, ภัยแล้ง, ข่าวจังหวัดเชียงใหม่