วอนช่วยคุณตาวัย 78 ปี ไม่มีบัตรประชาชน นอนป่วยอยู่ตามลำพัง

Home / ข่าวทั่วไป / วอนช่วยคุณตาวัย 78 ปี ไม่มีบัตรประชาชน นอนป่วยอยู่ตามลำพัง

วอนภาครัฐช่วยเหลือ คุณตาวัย 78 ปี นอนป่วยลำพัง ไม่มีบัตรประชาชน จนไม่สามารถใช้บริการจากโรงพยาบาล เงินเบี้ยเลี้ยงผู้สูงอายุได้

วันนี้ (9 มี.ค.60) ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า ที่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 3 ต.ควนธานี อ.กันตัง จ.ตรัง พบคุณตาสมศักดิ์ บุญเลื่อม อายุ 78 ปีอาศัยอยู่ลำพังในที่พัก ที่ชาวบ้านในพื้นที่ช่วยสร้างให้เพื่อกันแดดกันฝน เพราะคุณตาเริ่มเจ็บป่วยและเดินไม่สะดวก โดยขาทั้งสองข้างบวมโต ตาเป็นต้อกระจก และอาศัยอยู่ตามลำพังซึ่งไม่สามารถออกไปหางานทำได้ ทำให้ขาดรายได้มานานหลายปี

โชคดีที่ยังมีลูกสาวที่อยู่กรุงเทพมหานครส่งเงินมาให้ทุกเดือน ๆ ละ 1,000-2,000 บาท แต่ก็ยังไม่เพียงพอเนื่องจากระยะหลังสุขภาพของคุณตาทรุดลง อีกทั้งเป็นโรคหอบหืดและเหน็บชา แต่ไม่สามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหรือเบิกเงินคนพิการและเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุได้เพราะคุณตาไม่มีบัตรประชาชนหรือเอกสารใด ๆ มาแสดง อีกทั้งความจำเริ่มหลงลืมมากขึ้น

ซึ่งแต่เดิมคุณตาเป็นชาว จ.ศรีสะเกษ แต่มาทำงานที่ จ.ตรัง เมื่ออายุประมาณ 17-18 ปีและอยู่ที่ จ.ตรังมาโดยตลอด มีภรรยาและลูก 2 คน แต่ภรรยาเสียชีวิตไปนานหลายปี ส่วนลูกชายก็เสียชีวิตแล้ว จึงเหลือเพียงลูกสาว 1 คน ซึ่งมีรายได้ไม่มากนัก คุณตาจึงต้องอาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยว

โดยทุก ๆ เช้าคุณตาจะใช้ไม้เท้าเดินออกไปหน้าปากซอยซึ่งห่างจากที่พักประมาณ 70-80 เมตร เพื่อหาซื้ออาหารมารับประทาน แต่ต้องหยุดพักไม่ต่ำกว่า 3-4 ครั้งกว่าจะถึงร้านค้าและขากลับก็เช่นเดียวกัน ทำให้เพื่อนบ้านใกล้เคียงต้องช่วยแบ่งปันอาหารและผลัดเปลี่ยนกันมาดูแลอย่างต่อเนื่อง เพราะกลัวว่าจะเป็นลมและเสียชีวิตได้ในช่วงที่มีอากาศร้อนจัด

ข่าวจังหวัดตรัง, บัตรประชาชน

ซึ่งคุณตาบอกว่า สิ่งที่ต้องการมากที่สุดตอนนี้คือเงิน เพราะต้องใช้ซื้ออาหารทุกวัน และอยากกลับบ้านไปอยู่กับหลานที่ จ.ศรีสะเกษ เพราะหวังว่าหลานคงจะเลี้ยงดู ส่วนตาและขาเริ่มปวดบวมและทรุดหนักเพราะไม่มีเงินรักษา

ด้านนายนิวัฒน์ ชลธาร นายก อบต.ควนธานี อ.กันตัง จ.ตรัง กล่าวว่า ได้ให้ความช่วยเหลือคุณตามาโดยตลอดทั้งทำเพิงพักให้และดูแลเรื่องข้าวปลาอาหารพร้อมฝากเพื่อนบ้านให้ช่วยกันดูแลเพราะอยู่ตามลำพังมานาน แต่ไม่สามารถช่วยเหลือเรื่องสิทธิการรักษาพยาบาลได้เพราะไม่มีบัตรประชาชนและต้องไปค้นหาใหม่ที่ จ.ศรีสะเกษ บ้านเดิมของคุณตา

ซึ่งคุณตาเองก็จำไม่ได้ และตนเคยทำหนังสือไปถึงหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้งแล้ว แต่ไม่ได้รับคำตอบ จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเพื่อให้คุณตามีสวัสดิการของรัฐเท่าเทียมกับคนอื่น โดยให้ใช้สิทธิ์บัตรทองและรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและคนพิการในโอกาสต่อไปด้วย

อย่างไรก็ดีหากผู้ใจบุญท่านใดต้องการบริจาคเงินและสิ่งของเพื่อเป็นการช่วยเหลือคุณตาสมศักดิ์ บุญเลื่อม สามารถบริจาคได้ที่ อบต.ควนธานี อ.กันตัง จ.ตรัง หรือติดต่อไปที่นายนิวัฒน์ ชลธาร นายก อบต.ควนธานี หมายเลขโทรศัพท์ 089-6466398