โปรดเกล้าฯ ถอดยศ ‘จุมพล มั่นหมาย’

Home / ข่าวทั่วไป / โปรดเกล้าฯ ถอดยศ ‘จุมพล มั่นหมาย’

โปรดเกล้าฯ ถอดยศ “จุมพล มั่นหมาย” พร้อมเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสํานักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ให้ถอดยศตํารวจ และเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ความว่า มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ถอด พลตํารวจเอก จุมพล มั่นหมาย ออกจากยศตํารวจ ตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 26560 ซึ่งเป็นวันที่มีคําสั่งลงโทษไล่ออกจากราชการ เนื่องจากกระทําความผิดวินัยฐานกระทําการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในการเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่อยู่ใกล้ชิดติดพระองค์ ใช้ตําแหน่งหน้าที่ราชการไปในทางไม่ถูกต้อง แสวงหาประโยชน์ให้ตัวเอง ฝักใฝ่ในเรื่องการเมืองเป็นอันตรายต่อความมั่นคง ตามมาตรา 28 แห่งพระราชบัญญัติตํารวจแห่งชาติ พ.ศ. 2557 ประกอบข้อ 1 (4) ของระเบียบสํานักงานตํารวจแห่งชาติ ว่าด้วยการถอดยศตํารวจ พ.ศ. 2557 และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นมหาปรมาภรณ์ช้างเผือก มหาวชิรมงกุฎประถมาภรณ์ช้างเผือก ประถมาภรณ์มงกุฎไทย ทวีติยาภรณ์ช้างเผือกทวีติยาภรณ์มงกุฎไทย ตริตาภรณ์ช้างเผือก
ตริตาภรณ์มงกุฎไทย จัตุรถาภรณ์ช้างเผือก เบญจมาภรณ์มงกุฎไทย และเหรียญจักรพรรดิมาลา ที่บุคคลดังกล่าวได้รับพระราชทาน ตามข้อ 6 และข้อ 7 (4) ของระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ พ.ศ. 2548

ประกาศ ณ วันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2560
ผู้รับสนองพระราชโองการ
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
นายกรัฐมนตรี


ศาลจังหวัดนครราชสีมา สั่งจำคุก “จุมพล มั่นหมาย” รุกป่าทับลาน 6 ปี สารภาพลดเหลือ 3 ปี ไม่รอลงอาญา พร้อมชดใช้เงินเกือบ 9 แสนบาท


ที่ห้องพิจารณาคดีชั้น 2 อาคารศาลจังหวัดนครราชสีมา ศาลอาญาได้ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาคดีสร้างบ้านพักตากอากาศบุกรุกพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน จำนวนกว่า 13 ไร่ ในพื้นที่ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และถูกเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจยึดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยในวันนี้โจทก์ได้ยื่นฟ้องจำเลย 2 ราย ต่อศาล ประกอบด้วย พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เป็นจำเลยที่ 1 และ นายจุมพล มั่นหมาย อดีตรองเลขาธิการสำนักพระราชวัง ฝ่ายความมั่นคง และกิจกรรมพิเศษ และอดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นจำเลยที่ 2

โดย พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร จำเลยที่ 1 ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและขอต่อสู้คดี ส่วน นายจุมพล มั่นหมาย จำเลยที่ 2 ไม่ต้องการทนายความ พร้อมให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหาตามคำฟ้องของโจทก์ และไม่ขอต่อสู้คดี โดยจำเลยที่ 1 ศาลมีคำสั่งให้โจทก์แยกฟ้อง และให้ดำเนินการฟ้องคดีเข้าไปใหม่ภายในระยะเวลา 7 วัน นับตั้งแต่วันนี้ (10 มี.ค. 60) ส่วนจำเลยที่ 2 ศาลมีคำพิพากษาว่า มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ให้จำคุกจำเลยเป็นเวลา 4 ปี และมีความผิดในข้อหาแผ้วถาง และบุกรุกทำลายป่า ให้ลงโทษจำเลยเป็นเวลา 2 ปี รวมลงโทษจำคุกจำเลยเป็นเวลาทั้งหมด 6 ปี แต่เนื่องจากจำเลยให้การรับสารภาพ จึงมีเหตุให้บรรเทาโทษ จึงให้เหลือลงโทษจำคุกจำเลย 3 ปี โดยไม่รอลงอาญา พร้อมให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไปจากพื้นที่ที่บุกรุกป่า และชดใช้ค่าเสียหายให้กับทางราชการเป็นจำนวนเงินกว่า 892,000 บาท ซึ่งหลังฟังคำพิพากษาเจ้าหน้าที่ได้คุมตัว นายจุมพล กลับไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร


 

คุมตัว “พล.ต.อ.จุมพล” ให้อัยการพิจารณาส่งฟ้องศาลจังหวัดนครราชสีมา ข้อหาบุกรุกป่าอุทยานฯ ทับลาน

ที่ศาลจังหวัดนครราชสีมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ควบคุมตัว พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย อดีตรองเลขาธิการสำนักพระราชวัง ฝ่ายความมั่นคง และกิจกรรมพิเศษ และอดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มาเพื่อให้พนักงานอัยการพิจารณาดำเนินการส่งฟ้องศาล ตามหมายเลขบัญชีดำ ฝ.345/60 เพื่อดำเนินคดีในข้อหาหลัก คือ ความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และความผิดตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือทุจริต

โดยคดีนี้สืบเนื่องจาก นายเสกสรร เทียงพลับ หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 2 ได้มาร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเขียว เพื่อให้ดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย กับพวก ในความผิดฐานบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ เนื่องจากมีการปลูกบ้านพักอยู่ในเขตป่าสวนแห่งชาติทับลาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา โดยคดีนี้มีผู้ต้องหาร่วมกันทั้งหมด 7 คน ประกอบไปด้วย พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย, ภรรยาของ พล.ต.อ.จุมพล, พล.ต.ต.พงษ์เดช รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5, นางชญานิศฐ์ และผู้เกี่ยวข้องอีกจำนวน 3 คน โดยในวันนี้ได้มีการควบคุมตัวผู้ต้องหารายที่ 1 คือ พล.อ.จุมพล มาให้พนักงานอัยการพิจารณาดำเนินการส่งฟ้องศาลต่อไป ซึ่งศาลกำลังพิจารณาไต่สวนคดีดังกล่าวอยู่ในขณะนี้

สำหรับบ้านพักตากอากาศของ พล.ต.อ.จุมพล ซึ่งบุกรุกพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน อยู่ในพื้นที่บ้านสุขสมบูรณ์ หมู่ 2 ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา มีเนื้อที่ประมาณ 13 ไร่ 1 งาน 75 ตารางวา ปลูกสร้างอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ตั้งอยู่บนพื้นที่ราบติดลํารางสาธารณะ มีรั้วล้อมรอบพื้นที่

ที่มา INN