ดีเอสไอยุติการค้น ‘วัดพระธรรมกาย’ แล้ว ชี้คดีพระธัมมชโยอายุความ 15ปี

Home / ข่าวทั่วไป / ดีเอสไอยุติการค้น ‘วัดพระธรรมกาย’ แล้ว ชี้คดีพระธัมมชโยอายุความ 15ปี

ดีเอสไอยุติการค้นวัดพระธรรมกายตามจับธัมมชโยศิษย์ยอมสลายการสวดมนต์ตลาดกลาง

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 10 มีนาคม 2560 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้นำสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบอาคารบุญรักษาซึ่งเป็นอาคารโรงพยาบาล ที่ก่อนหน้านี้มีการขุดร่องน้ำและมีการรักษาความปลอดภัยเป็นอย่างดีโดยมีนายสุรชัย ขันอาสา ผวจ.ปทุมธานี พล.ต.ต.ถาวร ขาวสอาด ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี พระวินยาธิการ และเจ้าหน้าที่ทหารร่วมตรวจสอบ เพื่อตรวจค้นหาและจับตัวพระธัมมชโย ซึ่งจากการตรวจค้นไม่พบพระธัมมชโย ผู้ต้องหาตามหมายจับ โดยที่รอบๆอาคารบุญรักษายังพบกลุ่มศิษย์นั่งสวดมนต์อยู่เป็นจำนวนมาก และมีการนำเหล็กกั้นปิดทางเข้าออกอย่างเข้มแข็ง โดยใช้เวลาค้นหากว่า 1 ชม. จึงยุติ


กระทั่งเวลา 16.30 น. ที่ศูนย์ปฏิบัติการร่วมในคดีพิเศษ ที่27/2559 หลังที่ว่าการอำเภอคลองหลวง พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล. รองอธิบดีดีเอไอ พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี นายสุรชัย ขันอาสา ผวจ.ปทุมธานี พล.ต.ต.ถาวร ขาวสอาด ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี ได้ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กับการปฏิบัติภารกิจตรวจค้นจับกุมพระธัมมชโย ว่าการตรวจค้นในวันนี้มีการตรวจค้นอย่างละเอียดทั้งโซนเอ บี และอาคารบุญรักษา

ซึ่งจากการตรวจค้นไม่พบบุคคลตามหมายจับก็สรุปได้ว่า บุคคลที่เราติดตามตัวเป็นบุคคลที่หลบหนีตามหมายจับ อายุความ 15 ปี ในส่วนของทางการสืบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษและเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้จัดชุดสืบสวนติดตาม รวมทั้งด่านตรวจค้นคนเข้าเมือง มีการเข้มงวดติดตามบุคคลตามหมายจับ ในการดำเนินการในส่วนอื่นเจ้าคณะจังหวัด สำนักพระพุทธศาสนา และตำรวจปทุมธานี จะเป็นคณะทำงานในส่วนการดูแลวัดต่อไป โดยทางวัดยินยอมว่าการชุมนุมที่ตลาดกลางคลองหลวง จะสิ้นสุดลงในวันนี้ ตามประตูต่างๆทางวัดจะไม่ปิดกั้นทั้งนี้ในวัดพระธรรมกายเจ้าหน้าที่จะให้ศิษย์เข้าไปปฏิบัตินั่งสวดมนต์ฟังธรรมได้ตามปกติ ในส่วนคูที่รอบอาคารบุญรักษาทางวัดจะนำรถแบคโฮมาปรับให้สู่สภาพเดิม รวมทั้งนำสแลนให้วัดสู่ภาพเดิม

ในส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนยังจะคงกำลังอยู่บางส่วนตามประตูต่างๆเนื่องจากประกาศพื้นต่างๆยังมีผลอยู่ดังนั้นเจ้าหน้าที่ยังคงดูแลความปลอดภัย การดำเนินการ20กว่าวัน มีแกนนำเคลื่อนไหวเข้ามาในในพื้นที่ชุมนุมเกรงว่าจะมีผู้ไม่หวังดีก่อเหตุแทรกซ้อนจึงต้องตรึงกำลังอยู่ด้านหน้าและประตูวัด ในส่วนกองอำนวยการร่วมที่ผ่านมา ผวจ.ปทุมธานี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ผู้ปกครองสงค์ ทหาร ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีทุกหน่วยงาน ในส่วนของวัดมีการประสานงานว่าต่อจากนี้ไปจะยุติการเชิญชวนและการคัดค้านกฏหมายต่างๆโดยวัดจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ในส่วนของคดีต่างๆตั้งแต่ปฏิบัติการมาตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม 2560 มารวมทั้งหมด23วัน คดีอาญา43คดี หมายเรียกตัว316ราย คำสั่งต่างๆให้มารายงานตัว80ราย ซึ่งคดีความยังดำเนินต่อไป

พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่า ในการปฏิบัติภารกิจคณะสงฆ์ได้ปฏิบัติหน้าที่มาโดยลำดับเจ้าคณะหากลาง เจ้าคณะภาค เจ้าคณะจังหวัด สนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งคณะสงฆ์ให้ได้ความร่วมมือมาโดยตลอด จนมาถึงวันนี้ที่ใช้พระวินยาธิการหรือตำรวจพระมาปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจค้นช่วยเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เป็นสิ่งที่หน้าอนุโมทนายิ่งนัก ว่าเจ้าหน้าที่นั้นมีการปฏิบัติหน้าที่ติดตามบุคคลที่ต้อการตรวจพบ ซึ่งจากการตรวจค้นก็ไม่พบบุคคลตามที่ต้องการ

วันเดียวกัน 17.30 น.ที่ตลาดกลางคลองหลวง ที่มีคณะศิษย์นั่งสวดมนต์อยู่นั้นพบว่ามีการขึ้นป้ายไวนิลขนาดใหญ่ที่ป้ายโฆษณาโครงเหล็กที่อยู่ในพื้นที่ เป็นรูปพระมงคลเทพมุนี(หลวงพ่อสด) พระผู้ปราบมาน ขนาดใหญ่ โดยที่ศิษย์บางส่วนเริ่มทยอยเดินทางออกตามข้อตกลงที่ดีเอสไอและทางวัดได้เจรจากัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารยังดูแลความปลอดภัยพื้นที่โดยรอบอยู่