DSIยันไม่ยกเลิกม.44คุมวัดพระธรรมกาย

Home / ข่าวทั่วไป / DSIยันไม่ยกเลิกม.44คุมวัดพระธรรมกาย

ดีเอสไอ ยัน ยังไม่ยกเลิก ม.44 คุมวัดพระธรรมกาย แต่จะยกเลิกเฉพาะคำสั่ง เรื่องการห้ามเข้าออกพื้นที่เท่านั้น ขณะ คสช. เน้นทหารดูแลความเรียบร้อย ป้องกันมือที่ 3 ป่วน

พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เปิดเผยถึงแนวทางการติดตามจับกุม พระธัมมชโย หลังจากที่ตรวจค้นครั้งล่าสุดไม่พบและยุติการตรวจค้นไปแล้วว่า ความพยายามในการเข้าตรวจค้นของดีเอสไอที่ผ่านมานั้น เนื่องจากตั้งแต่มีการดำเนินคดีจนกระทั่งมีการออกหมายจับ ทางวัดได้ยืนยันว่าพระธัมมชโยอาพาธหนักไม่สามารถไปไหนได้ และเมื่อได้เข้าไปตรวจค้นแล้วไม่เจอ การอ้างว่าอาพาธหนักไปไหนไม่ได้จึงไม่เป็นความจริง และเชื่อว่าพระธัมมชโยน่าจะหลบหนีออกนอกวัดแล้ว หลังจากนี้ ดีเอสไอ จะใช้การข่าวนำการปฏิบัติ ซึ่งหากมีการข่าวที่แน่ชัดว่าพระธัมมชโยอยู่ที่ไหนก็จะดำเนินการขอศาลอนุมัติหมายค้นเพื่อจับกุมทันที โดยเชื่อว่าพระธัมมชโยยังไม่หลบหนีออกนอกประเทศ

รองโฆษก ดีเอสไอ กล่าวด้วยว่ายังไม่จำเป็นต้องเสนอให้รัฐบาลยกเลิก ม.44 เนื่องจากมาตรา 44 กำหนดครอบคลุมพื้นที่วัดและบริเวณโดยรอบ แต่จะยกเลิกเฉพาะคำสั่งของอธิบดี ดีเอสไอ ที่ 1/60 เรื่องการห้ามเข้าออกพื้นที่เท่านั้น ส่วนกองอำนวยการร่วมยังจำเป็นต้องมีอยู่ โดยจะปรับกำลังให้เหมาะสมกับภารกิจต่อไป พร้อมปฏิเสธไม่ขอแสดงความเห็นกรณี ที่ประชุมมหาเถรสมาคมไม่สึกพระธัมมชโยและศึกภายในของวัดพระธรรมกายที่เริ่มมีการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย โดยให้เป็นอำนาจหน้าที่ของสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ.ดำเนินการตรวจสอบไปตามอำนาจหน้าที่ สำหรับผลการปฏิบัติต่างๆทาง ดีเอสไอ ได้รายงานไปยัง คสช.ให้รับทราบแล้ว

ทางด้าน พ.อ.ปิยะพงศ์ กลิ่นพันธ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า การทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทหาร ในการสนับสนุนกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ปฏิบัติตาม ม.44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายนั้น ยังคงดำเนินต่อไปตามปกติ แม้ว่าจะมีการประกาศยุติการเข้าตรวจค้นแล้วก็ตาม ซึ่งในภาพรวมสถานการณ์ถือว่าดีขึ้นเป็นอย่างมาก ลดความตึงเครียด และไม่มีสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด ส่วนเรื่องการยกเลิกคำสั่งนั้น ยังไม่มีความชัดเจน หัวหน้า คสช. จะต้องรอรายงานผลการปฏิบัติจาก ดีเอสไอ ซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติก่อน จึงยังไม่สามารถตอบได้ว่าหัวหน้า คสช. จะประกาศยกเลิกคำสั่งในวันใด

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนี้ แม้สถานการณ์ภาพรวมจะลดความตึงเครียด และดีขึ้นตามลำดับจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ แล้ว แต่เมื่อยังไม่มีการกาศยกเลิกคำสั่ง เจ้าหน้าที่ทหารก็จะสนับสนุนการทำงาน ในการเฝ้าระวังให้เกิดความเรียบร้อยมากที่สุด และป้องกันมือที่ 3 เข้ามาป่วนต่อไป

ที่มา INN