ตม.ประสานจุดผ่านแดนป้องกัน’พระธัมมชโย’หนี

Home / ข่าวทั่วไป / ตม.ประสานจุดผ่านแดนป้องกัน’พระธัมมชโย’หนี

ผบช.สตม. ประสานจุดผ่านแดนต่าง ๆ ป้องกัน “พระธัมมชโย” หลบหนีออกนอกประเทศ

พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ลงพื้นที่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ หลังจากที่ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ ยุติการล้อมวัดพระธรรมกายและประกาศให้ พระธัมมชโย เป็นผู้ต้องหาหลบหนี จึงได้ประสานหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมติดตามจับกุม โดยเฉพาะสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เพื่อป้องกันไม่ให้หลบหนีออกนอกประเทศ

โดย ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เผยว่า ได้รับการประสานเพื่อเฝ้าระวังการหลบหนีของ พระธัมมชโย แล้ว และเป็นไปตามแนวทางปฏิบัติของสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ในการป้องกันบุคคลที่มีหมายจับเข้า – ออก ประเทศได้ โดยมีระบบและเทคโนโลยีสมัยใหม่เชื่อมโยงข้อมูลไปยังจุดผ่านแดนต่าง ๆ ของประเทศ เพื่อเตือนให้เจ้าหน้าที่ทราบเพื่อทำการจับกุม จึงเป็นไปไม่ได้ว่า พระธัมมชโย จะหลบหนีออกนอกประเทศ ผ่านเส้นทางถูกกฏหมาย แต่สำหรับเส้นทางผ่านแดนธรรมชาติ ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบดูแล ทั้งทางน้ำ บก อากาศ ให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตื่นตัวในการเฝ้าระวัง หากหลบหนีไปจริงก็ต้องออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีความร่วมมือกับไทยในการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน และมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันตลอดเวลา

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ยังกล่าวอีกว่า ผู้ต้องหาคนอื่น ๆ ที่ทางการได้ออกหมายจับหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีของวัดพระธรรมกายก็ต้องถูกตรวจสอบและนำเข้าระบบการแจ้งเตือนของสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองด้วยเช่นกัน