ศาลออกหมายจับ ‘พระธัมมชโย’ ขัดคสช.ไม่รายงานตัว

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลออกหมายจับ ‘พระธัมมชโย’ ขัดคสช.ไม่รายงานตัว

ศาลธัญบุรี ออกหมายจับ พระธัมมชโย เพิ่มอีก 1 ข้อหา ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ไม่มารายงานตัวตามหมายเรียก ขณะ DSI ตรวจสอบดัดแปลง MV เพลง เข้าข่ายการปลุกระดมหรือไม่

พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เปิดเผยภายหลัง การประชุมร่วมกับชุดปฏิบัติการสืบสวน เพื่อติดตามตัวพระธัมมชโย ว่า ล่าสุดได้รับรายงานว่าศาลจังหวัดธัญญบุรี ได้มีการออกหมายจับพระธัมมชัยโย เพิ่มอีก 1 หมายจับ ข้อหาขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ไม่มารายงานตัวตามหมายเรียก

ส่วนการดูแลโดยรอบวัดพระธรรมกาย เน้นความปลอดภัยในพื้นที่ โดยได้มอบหมายให้ชุดทำงานที่มีการแต่งตั้งตามคำสั่งที่ 13/2560 เพื่อตรวจสอบว่า ลูกศิษย์ที่เข้าไปในวัดปฎิบัติตัวผิดคำสั่งหรือไม่ เช่น การปิดบังใบหน้า การเชิญลูกศิษย์ให้มีสวดมนต์ โดยต้องดูเจตนาและเงื่อนไขในคำสั่งประกอบ

นอกจากนี้ กรณีที่ทางวัดพระธรรมกายได้นำเพลงจากศิลปินหลายค่ายมาดัดแปลงเนื้อหา ขณะนี้ได้ให้ฝ่ายกฎหมายเข้าไปดู ว่าเข้าข่ายการปลุกระดมหรือไม่ และหากเจ้าของลิขสิทธิ์ต้องการที่จะเอาผิดก็สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้

สำหรับบุคคลที่มีการออกหมายเรียกไปแล้วนั้น แม้มีการยุติการเข้าค้นวัดพระธรรมกายแล้วก็ยังคงมีผลทางกฎหมายอยู่ ซึ่งขณะนี้ก็มารายงานตัวส่วนหนึ่งแล้ว แต่ยังคงเหลืออีกจำนวนมาที่ยังไม่เข้ามารายงานตัว

ส่วนกรณีที่ทางวัดไม่อนุญาตสื่อมวลชนเข้าทำข่าวภายในพื้นที่ ขอให้วัดพิจารณาดูว่าจะเป็นผลดีหรือผลเสียกับวัดมากกว่ากัน อย่างไรก็ตาม การทำงานตอนนี้ก็เน้นเรื่องการข่าวเป็นหลัก โดยให้ชุดปฎิบัติหน้าที่รายงานด้านการข่าวทุกวัน