“กระรอก” เป็นเหตุ! ต้นตอทำเพลิงไหม้ที่วอล์คกิ้งสตรีท

Home / ข่าวทั่วไป / “กระรอก” เป็นเหตุ! ต้นตอทำเพลิงไหม้ที่วอล์คกิ้งสตรีท

เผยสาเหตุเพลิงไหม้สถานบันเทิงภายในวอล์กกิ้งสตรีท พัทยา มาจาก ‘กระรอก’ ไต่ขึ้นไปหม้อแปลงจนเกิดประกายไฟ

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้สถานบันเทิงภายในโครงการถนนคนเดินพัทยาใต้ หรือวอล์กกิ้งสตรีท พัทยา จ.ชลบุรี ส่งผลให้อาคารจำนวน 3 คูหาได้รับความเสียหาย เนื่องจากเพลิงโหมกระหน่ำได้ทำลายตัวอาคารทั้งหมดก่อนเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยจะสามารถระงับเพลิงไว้ได้ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดบ่ายวันนี้ (15 มี.ค.) พล.ต.ต.อนันต์ เจริญชาศรี นายกเมืองพัทยา เรียกประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสรุปสาเหตุก่อนเปิดเผยว่าได้รับทราบรายละเอียดจากเจ้าหน้าที่เทคนิคของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยทางเจ้าหน้าที่ระบุว่าสาเหตุของไฟไหม้ครั้งนี้เกิดมาจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากว่ามี “กระรอก” ไต่ขึ้นไปหม้อแปลงจนเกิดประกายไฟและเกิดเพลิงไหม้ขึ้น ทั้งนี้จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้า ทำการตรวจสอบและเซ็ทอัพหม้อแปลงและระบบไฟฟ้าใหม่ทั้งหมดในพื้นที่เสี่ยง เพื่อป้องกันปัญหาซ้ำซากเนื่องจากบริเวณดังกล่าวเคยเกิดเหตุมาแล้วถึง 2 ครั้ง ก่อนที่จะมีไฟไหม้อย่างรุนแรงในช่วงเช้าวันนี้

อีกปัญหาหนึ่งที่ส่งผลกระทบคือเรื่องของป้ายโฆษณาที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งพบว่าการติดตั้งกีดขวางการบรรเทาสาธารณภัยนั้น ที่ผ่านมาเมืองพัทยาได้ประชุมแก้ปัญหากันอยู่แล้วโดยมีคณะกรรมการแก้ไขเรื่องนี้คอยติดตามปัญหาและหาแนวทางแก้ไขอย่างต่อเนื่อง เพราะหากเกิดเหตุเกรงว่าจะทำให้รถดับเพลิงเข้าไประงับเหตุไม่ได้ โดยในส่วนป้ายที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ถูกกฎหมายต้องปรับแก้ทั้งหมด ขณะที่อาคารที่โดนไฟไหม้เสียหายนั้นพบว่าเป็นอาคารที่สร้างกันมาเป็นเวลานานแล้วขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่นำหมายไปปิดระงับใช้อาคารและรื้อถอนออกไป เพราเกรงว่าจะเกิดอันตรายกับประชาชนแล้วด้วยเช่นกัน

สำหรับกรณีของการลักลอบต่อเติมอาคารเพิ่มเติมในเขตถนนคนเดิน จนอาจทำให้มีปัญหาเรื่องของการกระแสไฟฟ้านั้น กรณีนี้ถ้าพบว่ามีการกระทำผิดกฎหมายก็คงต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎ หมาย แต่เบื้องต้นเมืองพัทยาเองก็ได้มีการสั่งระงับการต่อเติมในส่วนของผู้ที่รุกล้ำที่สาธารณะอยู่แล้ว ซึ่งทราบมาว่าเจ้าของอาคารอยู่ในขั้นตอนของการอุทธรณ์ แต่เมื่อเกิดเช่นนี้แล้วขั้นตอนต่างๆก็ต้องเปลี่ยนไป

มีรายงานเพิ่มเติมว่าสำหรับกรณีหม้อแปลงระเบิดและลัดวงจรในพื้นที่ดังกล่าวพบว่าเคยเกิดเหตุมาแล้วถึง 2 ครั้งก่อนหน้านี้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าก็ระบุว่าสาเหตุเกิดจากสัตว์ขนาดเล็กอย่าง “กระรอก” วิ่งเข้ามาบนหม้อแปลงจนเกิดการลัดวงจร จึงเป็นที่น่าสงสัยว่าทำไมที่ผ่านมาถึงไม่มีมาตรการป้องกันเสริมเพิ่มเติมหลังเกิดเหตุบ่อยครั้งจนเกิดเหตุขึ้นอีกและขยายผลจนเกิดความเสียหายมากขึ้น