ทาสยาบ้าคลั่ง! ยิงตำรวจดับ 1 ก่อนถูกวิสามัญคาสวนลำไย

Home / ข่าวทั่วไป / ทาสยาบ้าคลั่ง! ยิงตำรวจดับ 1 ก่อนถูกวิสามัญคาสวนลำไย

ทาสยาบ้าคลั่งยิงตำรวจดับ 1 เจ็บ 1 ก่อนถูกวิสามัญคาสวนลำไยหลังบ้าน ในพื้นที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่

วันที่ 17 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าว จ.เชียงใหม่ รายงานว่า ตำรวจ สภ.แม่แฝก อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเชียงใหม่ เข้าตรวจสอบภายในบ้านเลขที่ 50 หมู่ 10 ต.แม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ หลังเกิดเหตุชายคุ้มคลั่งยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้ามาระงับเหตุ จนมีตำรวจถูกยิงเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 1 นาย ส่วนชายที่ก่อเหตุ ถูกตำรวจวิสามัญเสียชีวิต ภายในสวนลำไยหลังบ้านที่เกิดเหตุ

จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่พบศพ ด.ต.อุทัย มณีรัตย์ อายุ 52 ปี ผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.แม่แฝก นอนเสียชีวิตอยู่บริเวณหน้าบ้านในสภาพนอนหงายในชุดเครื่องแบบตำรวจ ถูกอาวุธปืนลูกซองเข้าบริเวณซี่โครงซ้ายกระสุนทะลุหัวใจ และ ถูกฟันด้วยอาวุธมีดเข้าที่บริเวณปากด้านขวาเป็นแผลยาว ส่วน ด.ต.ปิยะศักดิ์ ต้นคุณ ผู้บังคับหมู่งานสืบสวน สภ.แม่แฝก ถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส กระสุนเข้าที่บริเวณท้องและเฉี่ยวซี่โครง ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสันทราย

ห่างจากจุดเกิดเหตุเข้าไปในสวนลำไยหลังบ้านประมาณ 200 เมตร พบศพนาย นิคม จุ่มแก้ว อายุ 38 ปี นอนเสียชีวิตในสภาพคว่ำหน้า ถูกยิงกลางลำตัว ในมือถือมีดดาบซามูไร และอาวุธปืน .38 จำนวน 1 กระบอก

จากการสอบสวนนายปัน จุ่มแก้ว อายุ 65 ปี พ่อนายนิคมให้การว่า เมื่อช่วงเช้าสังเกตเห็นลูกชายมีอาการผิดปกติ พูดจาคนเดียวและเดินวนไปมาภายในบ้าน จึงโทรศัพท์แจ้งตำรวจให้เข้ามาตรวจสอบเพื่อพาลูกชายไปสงบสติอารมณ์ เนื่องจากก่อนหน้านี้ลูกชายเคยมีอาการคุ้มคลั่งถือมีดดาบไล่ทำร้ายคนในบ้านมาแล้ว ซึ่งตำรวจก็เคยนำตัวไปสงบสติอารมณ์ที่โรงพักมาแล้ว

โดยลูกชายเพิ่งพ้นโทษในคดียาเสพติดและคาดว่าคงจะหันกลับไปเสพยาอีกจนมีอาการคลุ้มคลั่งหลายครั้ง และเมื่อหลายวันก่อนลูกชายเคยบอกว่าไปซื้ออาวุธปืนมา ทำให้ตนเองรู้สึกเป็นกังวลว่าจะเกิดเหตุร้ายเพราะที่บ้านอยู่กันเพียง 3 คน คือ ตนเองภรรยา และลูกชาย

ต่อมา ด.ต.อุทัย ผู้ตาย ได้เดินทางมาพร้อมกับ ด.ต. ปิยะศักดิ์ คนเจ็บ และเพื่อนตำรวจอีก 2 นาย ทันทีที่ ด.ต.อุทัย เข้ามาหน้าบ้านที่เกิดเหตุ ลูกชายได้ใช้อาวุธปืนลุกซองสั้นไทยประดิษฐ์ยิงสาดใส่ตำรวจ โดน ด.ต.อุทัยจนล้มลงกับพื้นเสียชีวิต จากนั้นลูกชายก็วิ่งเอามีดดาบมาฟันซ้ำ ก่อนแย่งปืนประจำกายของ ด.ต.อุทัย และหลบหนีไปในสวนลำไยหลังบ้าน

จังหวะเดียวกันนั้น ด.ต.ปิยะศักดิ์ ออกจากที่กำบัง วิ่งไปเพื่อยิงต่อสู้ ลูกชายได้ยิงสวนเข้ามาถูกบริเวณลำตัว ล้มลงอีก 1 คน จากนั้น ตำรวจที่เหลือ 2 นาย วิ่งไล่ยิงลูกชายจนเสียชีวิตในที่สุด

ขณะที่ พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า คดีนี้ถือว่าเป็นความสูญเสียของทางตำรวจอีกครั้ง ถือเป็นเหตุสุดวิสัยซึ่งไม่คาดคิดว่าคนร้ายจะมีอาวุธปืน และยังก่อเหตุแย่งปืนยิงตำรวจเสียชีวิตและบาดเจ็บด้วย จากนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะดูแลครอบครัวของ ด.ต.อุทัย ผู้เสียชีวิตอย่างดีที่สุดตามระเบียบ เนื่องจากเสียชีวิตในระหว่างปฎิบัติหน้าที่ โดยทราบว่า ด.ต.อุทัย มีภรรยา ชื่อ นางอารีย์ มณีขัตย์ อายุ 52 ปี และมีลูกสาวเรียนอยู่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ชั้นปีที่ 4 ด้วย เบื้องต้นจะสอบถามครอบครัวว่าต้องการจะให้ทายาทเข้ารับราชการตำรวจหรือไม่