นายกฯ บอกไม่คิดต้านประชาธิปไตย ย้ำต้องอยู่ในกรอบไม่ขัดแย้ง

Home / ข่าวทั่วไป / นายกฯ บอกไม่คิดต้านประชาธิปไตย ย้ำต้องอยู่ในกรอบไม่ขัดแย้ง

นายกรัฐมนตรี บอก ไม่คิดต้านประชาธิปไตย ย้ำต้องอยู่ในกรอบ ไม่ถูกบิดเบือน ไม่ขัดแย้ง ปัดรังแกใคร ขอปรองดอง ยัน ดูแลช่วยเหลือด้านการเกษตรเต็มที่

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวปาฐกถา เรื่อง “การขับเคลื่อน Thailand 4.0 ด้านเกษตร อาหาร และเทคโนโลยีชีวภาพ ว่า วันนี้แม้จะเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ก็ต้องพูดและคิดแบบชาวบ้านหรือประชาชน และนำปลายทางของประชาชนว่าต้องการอะไรมาเป็นโจทย์ของรัฐบาล ซึ่งประเทศไทยมีเกษตรกรรมเป็นพื้นฐานแต่ยังมีปัญหา รายได้ไม่เพียงพอ ยืนยันรัฐบาลจะดูแลให้มากที่สุดในกรอบที่รัฐบาลสามารถทำได้

ข่าวนายกรัฐมนตรี, ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ข่าวสดวันนี้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ประเทศไทยต้องเผชิญการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างมากมายอย่างเป็นพลวัต ทุกคนจึงต้องเปลี่ยนแปลง แม้แต่ตนเองด้วย

นอกจากนี้ จากผลของการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโลกทำให้ประเทศไทย ประสบกับสภาวะฝนแล้งและฝนตกมากเกินไป รวมถึงกำลังเข้าสู่พายุฤดูร้อน ที่หลายจังหวัดจะได้รับผลกระทบ จึงได้สั่งการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เตรียมความพร้อมเพื่อดูแลประชาชน

ทั้งนี้ ในเดือนเมษายนจะมีการเปิดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบที่ 2 คาดว่าจะมีประชาชนมาลงทะเบียนประมาณ 14 ล้านคน ซึ่งคนเหล่านี้ไม่ใช่คนจนแต่รัฐบาลต้องการจัดระบบเพื่อดูแลกลุ่มคนเหล่านี้ในด้านสวัสดิการ ดังนั้นรัฐบาลไม่เคยคิดจะล้มอะไรทั้งนั้น มีแต่จะทำให้ดีขึ้นหากมีเงินพอ จึงอย่าหาว่ารัฐบาลจะไปลดสิทธิประโยชน์ของประชาชน เหมือนที่ส่วนตัวได้พูดเรื่องภาษีแต่กลับนำบิดเบือน ยืนยันอะไรที่ขัดแย้งสูงรัฐบาลจะไม่ทำ

นายกฯบอกไม่คิดต้านปชต.ย้ำต้องอยู่ในกรอบไม่ขัดแย้ง

ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์  ยังได้กล่าวต่อว่า วันนี้หลายคนยังอยากกลับไปเป็นแบบเดิมโดยอ้างประชาธิปไตย แต่ยืนยันว่าส่วนตัวไม่เคยต่อต้าน และเป็นนักประชาธิปไตย แต่ทุกอย่างต้องอยู่ในกรอบที่ถูกต้อง ไม่ถูกบิดเบือนและไม่ขัดแย้ง ต้องมีการจัดระเบียบไม่ใช่ละเมิดสิทธิมนุษยชน และยืนยันว่าไม่ได้รังแกใครและทำเพื่อใครคนใดคนหนึ่ง แต่ทำเพื่อคน 70 ล้านคน

จึงขอให้ทุกคนช่วยกันลดความขัดแย้ง ช่วยกันปรองดอง อย่าไปร่วมขัดแย้งกับใคร ขณะที่เป้าหมายหลักของรัฐบาลคือนำประเทศพ้นกับดักประเทศที่มีรายได้ปานกลาง ที่เป็นหลุมพรางให้ตกร่องมาตลอดทาง จึงต้องหาวิธีเดินให้ปลอดภัยเพื่อก้าวพ้นกับดักเดิมๆ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่า ไม่เคยปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นแต่ขอให้มีการรวมกลุ่มและสรุปข้อคิดเห็นต่างๆ มา ก็พร้อมรับฟังเพราะวันนี้ ส่วนตัวรับฟังคน 70 ล้านคนอยู่ทุกวัน และยืนยันว่าไม่ได้เข้ามาเพื่อผลประโยชน์หรือตักตวงสิ่งใด เพราะแผ่นดินที่ตนเองรักษาอยู่ทุกวันนี้มีคนตายทับถมกันจำนวนมาก จึงเป็นสิ่งที่ตนเองคิดและเข้ามายืนตรงนี้ ไม่ได้คิดจะทวงบุญคุณใครทั้งสิ้น

นายกฯ ยันรบ.พยายามแก้ไขปัญหาคอรัปชั่น

ส่วนมีคนบอกว่าประเทศไทยไม่ได้มีปัญหาคอร์รัปชั่นมากนัก แต่กลับเป็นปัญหาที่ทหารยกมาอ้างเพื่อปฏิวัติ นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนตัวได้ฟังแล้วรู้สึกหมดแรง แต่ยืนยันว่าตนเองและรัฐบาลทุกคนพยายามแก้ปัญหาเหล่านี้ ดังนั้นหากพบว่าใครมีความผิดก็สามารถนำข้อมูลมาให้ดูได้

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า การไปประจานเรื่องของประเทศ ไม่ใช่สิ่งที่ดี เพราะส่วนตัวก็ได้ลงโทษกับเรื่องที่ไม่ดีอยู่แล้ว ขณะเดียวกันยังพบว่ามีคนวิจารณ์ว่าเหตุใดไปชี้แจงในเวทีการนำเสนอรายงานการปฏิบัติการพันธกรณีภายใต้กติการะหว่างประเทศ ว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิการเมือง หรือ”ICCPR” ฉบับที่ 2 ในการประชุมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

เพื่อชี้แจงสิทธิพลเมือง-การเมือง เกี่ยวกับคำสั่งคสช.และร่างรัฐธรรมนูญ เป็นจำนวนมากนั้น ไปเพียง 2 คนก็ได้ โดยเบื้องต้นได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงยุติธรรมไปชี้แจงแล้วในทุกเรื่อง

ข่าวจาก INN