เรื่องราวสุดซึ้ง! พระสุรเสียงในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านโทรศัพท์สาย Z ของ จส.100

Home / ข่าวทั่วไป / เรื่องราวสุดซึ้ง! พระสุรเสียงในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านโทรศัพท์สาย Z ของ จส.100

เรื่องราวที่ผ่านมาในการทำงาน 25 ปี ของ จส.100 มีทั้งเรื่องปัญหาทุกข์ใจของคนกรุงเทพมหานคร จนถึงเรื่องความดีของผู้คน แต่มีเรื่องหนึ่งที่คน จส.100 ถือเป็นมงคลสูงสุดของชีวิต เมื่อได้รู้ว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

ทรงฟังสถานีวิทยุ จส.100 และทรงใช้สถานีวิทยุ จส.100 เป็นเครื่องมือสื่อสารช่วยแก้ปัญหาคนกรุงเทพฯ โดยทรงโทรศัพท์เข้ามามีรับสั่งผ่านสายโทรศัพท์ที่เราเรียกว่า สาย Z เรื่องราวพระสุรเสียงผ่านสาย Z ยังคงอยู่ในความทรงจำของคนทำงาน จส.100 ทุกคน อย่าเพียงแค่รู้ว่าทรงใช้ call sign อะไร แต่ให้ฟังว่ารับสั่งอะไร

นายประพันธ์ จิวะพงษ์ อดีตโปรดิวเซอร์ รายการ จส. 100 ปัจจุบันเป็น ผู้อำนวยการฝ่ายการพัฒนาอย่างยั่งยืน บริษัท โทเทิ่ล แอ็คแซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (DTAC) ได้เล่าว่า พระองค์ท่านจะทรงรับฟัง จส. 100 บ่อยครั้ง ท่านจะทรงสนพระทัยในเรื่องราวความเป็นไปของประชาชน โดยมีอยู่ครั้งหนึ่ง มีสมาชิกของ จส.100 โทรศัพท์เข้ามา ถามคำถามหนึ่ง

ซึ่งไม่มีดีเจคนใดตอบได้ จึงบอกกับสมาชิกที่โทรศัพท์เข้ามาว่าจะไปหาข้อมูลมาให้ จากนั้นเพียงไม่กี่วินาที ได้มีสายแทรกกระพริบเข้ามา ตนเองจึงรีบวิ่งไปรับสาย ปรากฎว่าสายนั้นเป็นเสียงของพระองค์ท่าน จากนั้นพระองค์ท่านจึงได้อธิบายสิ่งที่สมาชิกรายนั้นถามมา ซึ่งขณะนั้นคนไทยทุกคนจะทราบข่าวว่า พระองค์ทรงพระประชวร และพักอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช โดยใจในของตนเองนั้น เคยคิดอยากถามพระองค์ท่านว่า ….

“พระองค์ท่านไม่ทรงพักผ่อนบ้างหรือ ทำไมดึกป่านนี้แล้วยังทรงตื่นมาฟังความทุกข์ของประชาชน ขณะนั้นจึงคิดว่า เราคนไทยโชคดีมากที่เราเกิดมาเป็นคนไทย แล้วมีพระองค์ท่านทรงเป็นพระเจ้าอยู่หัวของเรา”

ทั้งนี้ สำหรับโทรศัพท์ที่เรียกว่า สาย Z เป็นสายโทรศัพท์สายพิเศษที่สถานีวิทยุ จส.100 ได้จัดเตรียมให้พระองค์ทรงโทรศัพท์ติดต่อกับสถานีได้สะดวกโดยตรง เนื่องจากพระองค์ทรงห่วงใยติดตามดูแลทุกข์สุขของประชาชนอย่างไม่ทรงเหน็ดเหนื่อย ซึ่งสถานีวิทยุ จส.100 นั้น ออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง ก็ดูเหมือนว่าพระองค์ได้ทรงเคยโทรศัพท์มาในทุกช่วงเวลาที่สถานีจัดรายการ

 

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก จส.100