บุกค้นบ้านเครือข่าย ‘โกตี๋’ แกนนำแดงปทุมฯ พบอาวุธสงครามอื้อ

Home / ข่าวทั่วไป / บุกค้นบ้านเครือข่าย ‘โกตี๋’ แกนนำแดงปทุมฯ พบอาวุธสงครามอื้อ

ทหาร-ตำรวจ บุกค้นบ้านเครือข่าย “โกตี๋” แกนนำเสื้อแดงปทุมธานี พบอาวุธสงครามจำนวนมาก ด้าน “พล.ต.อ.ศรีวราห์” เดินทางตรวจสอบ

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 18 มีนาคม 2560 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล ต ต สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ สนธิกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักบริเวณด้านหลัง บริษัท ไทยแม็กซ์กรุ๊ป จำกัด บ้านเลขที่ 1/1 หมู่ 6 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี โดยจับกุม นายธีรชัย อุตรวิเชียร อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34/30 หมู่ 7 ต.ท้ายบ้าน อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ เป็นผู้ดูแลบ้านหลังดังกล่าว

จากการตรวจค้น พบยาบ้าจำนวนหนึ่ง วิทยุสื่อสาร 8 เครื่อง ลำโพง เครื่องปั่นไฟ และเครื่องขยายเสียง ระเบิดมือ 10 ลูก ปืนยาว ลูกซอง เครื่องยิงเอ็ม 79 รวม 7 กระบอก ,มีดสั้น 11 เล่ม มีดทำด้วยเขาสัตว์คุ้มครอง 2 เล่ม มีดดาบ 1 เล่ม พร้อมเครื่องกระสุนปืน หลายขนาดจำนวน 5 กล่องใหญ่กล่องละ 840 นัด ,สมุดบัญชีธนาคาร, พาสปอร์ต และเอกสารสำคัญต่าง ๆ อีกหลายรายการ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเก็บไว้เป็นหลักฐานและควบคุมตัวผู้ต้องหาไปสอบสวนเพิ่มเติม

นายธีรชัย อุตรวิเชียร อายุ 55 ปี ให้การว่า ตนเองเข้ามาอยู่ที่บ้านหลังนี้เนื่องจากตนเองเป็นลูกเขยของบ้านดังกล่าวและประกอบอาชีพเป็นช่างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ส่วนของทั้งหมดเป็นของโกตี๋ที่ได้นำมาฝากไว้หลังจากที่มีม็อบที่ราชประสงค์ รวมทั้งรอบล่าสุดที่โกตี๋ ได้ตั้งเวทีเครื่องเสียงชุมชนของกลุ่มเสื้อแดงที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ให้เข้ารื้อถอนเวที จากนั้นโกตี๋ได้นำของทั้งหมดมาฝากไว้ที่หลังบ้าน โดยตนเองไม่ทราบว่าทั้งหมดนั้นมีอาวุธสงครามรวมอยู่ด้วย และขอปฏิเสธไม่ทราบเรื่องเกี่ยวกับอาวุธสงครามทั้งหมดที่ตำรวจพบ

จากการตรวจสอบทราบว่าบ้านหลังนี้ เคยถูกใช้เป็นเป็นสถานีวิทยุชุมชน สถานีวิทยุของกลุ่มเสื้อแดง หลังจากถูกปิดการออกอากาศไปเมื่อช่วงมีสถานการณ์การประท้วงทางการเมืองครั้งใหญ่สมัย นายกยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จากนั้นพบว่าเป็นช่วงเดียวกันกับที่ โกตี๋ แกนนำเสื้อแดงปทุมธานี ไม่ได้อยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวแล้ว และทราบว่าโกตี๋ก็ไม่ได้อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ จ.ปทุมธานี อีกทั้งก็ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่จะได้ควบคุมตัวนายธีรชัยฯ ผู้ต้องหา ไปสอบสวนเพื่อขยายผลอย่างละเอียด หาเบาะแสที่มาของอาวุธสงครามจำนวนมากนี้ ก่อนดำเนินคดีมียาเสพติดประเภทที่ 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครอง,มีอาวุธปืนสงครามที่นายทะเบียนไม่สามารถอนุญาตออกให้ไว้ในครอบครอง ครอบครองยุทธภัณฑ์ โดยไม่ได้รับอนุญาต มีเครื่องมือสื่อสารโดยไม่ได้รับอนุญาตและส่วนมีดพกสั้นที่ทำด้วยเขาสัตว์ มีความผิดตามพรบ.คุ้มครองสัตว์ป่า โดยล่าสุดมีการนำตัวผู้ต้องหาไปสอบปากคำเพิ่มเติมที่กองบังคับการกองปราบปราม