ผบ.ตร. แถลงค้นอาวุธเครือข่าย ‘โกตี๋’ พบข้อมูลโยงป่วนธรรมกาย

Home / ข่าวทั่วไป / ผบ.ตร. แถลงค้นอาวุธเครือข่าย ‘โกตี๋’ พบข้อมูลโยงป่วนธรรมกาย

ผบ.ตร. แถลงจับกุมเครือข่าย “โกตี๋” พร้อมยึดอาวุธสงครามจำนวนมาก เผย พบข้อมูลขู่ปองร้ายบุคคลสำคัญ ในรัฐบาล และ โยงป่วนวัดพระธรรมกาย

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ ดีเอสไอ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการตรวจค้นตามยุทธการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย เตรียมการก่อเหตุความไม่สงบเรียบร้อยในพื้นที่ 9 เป้าหมาย 7 จังหวัด

ประกอบด้วย จ.ปทุมธานี อ่างทอง หนองคาย สุรินทร์ นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ และสมุทรปราการ โดยผลการตรวจค้น สามารถ ยึดของกลางเป็นอาวุธปืนชนิดต่างๆ รวม 13 กระบอก กระสุนปืน จำนวน 5,949 นัด ชิ้นส่วนและส่วนควบอาวุธปืน 7 รายการ สิ่งเทียมอาวุธปืน 8 กระบอก พร้อมซองบันจุกระซุน 25 ซอง วัตถุระเบิด 11 ลูก อาวุธมีด 12 เล่ม

วิทยุสื่อสาร 10 เครื่อง เสื้อเกราะกันกระสุน1ตัว โทรศัพท์มือถือ 9 เครื่อง ยาบ้า 393 เม็ด คอมพิวเตอร์ 5 เครื่อง เครื่องช๊อตไฟฟ้า1เครื่อง น้ำมันเครื่องบิน 7 ลิตร ลังบรรจุดินระเบิด TNT 1 ลิตร เครื่องปั่นไฟ 2 เครื่อง ลำโพง 2 ตัว ป้ายผ้าสีแดงระบุข้อความโกตี๋ แดงปทุมธานี จำนวน 3 ผืน และ เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเมืองอีกหลายรายการ ฯลฯ

รวมถึงยังสามารถควบคุมตัวได้อีก 9 คนซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและพลเรือน ซึ่ง การตรวจค้นจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องมาจาก การสืบสวนหาข่าวของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงตั้งแต่ ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พบว่ามีกลุ่มบุคคลที่เป็นเครือข่าย ของนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ ผู้ต้องหาที่อยู่ระหว่างการหลบหนี มีการวางแผนสะสมอาวุธสงครามและวัตถุระเบิด เพื่อเตรียมการก่อเหตุร้ายและความไม่สงบ หากเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมตรวจค้นยึดพื้นที่วัดพระธรรมกาย

โดย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า อาวุธสงคราม ที่ตรวจยึดได้บางส่วนเป็นอาวุธสงครามที่หายไปตั้งแต่เมื่อปี2553 เป็นอาวุธที่ป็นภัยต่อความมั่นคง ส่วนที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายเนื่องจากเจ้าหน้าที่พบเครือข่ายของ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ (แกนนำในการขีบเคลื่อนเครือข่าย) ผู้ต้องหาที่หลบหนีอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน มีการเข้าออกพื้นที่วัดพระธรรมกาย รวมถึงเดินทางไปพบนายวุฒิพงศ์ที่ประเทศเพื่อนบ้านและยังมีการประชุมที่เชื่อว่าจะเป็นการเตรียมก่อเหตุในพื้นที่ อีกทั้งนายวุฒิพงศ์ ยังมีพฤติการณ์ปลุกระดมมวลชนวัดพระธรรมกาย และมีพฤติการณ์หมิ่นสถาบัน พระมหากษัตริย์

นอกจากนี้ จากข้อมูลพบว่า นายวุฒิพงศ์ มีพฤติการณ์ใช้นามแฝงในการจัดรายการผ่านเว็บไซต์ยูทูป อาฆาตมาดร้ายบุคคลที่อยู่ตรงข้ามวัดพระธรรมกาย และสะสมกำลังพลเตรียมอาวุธเพื่อทำร้ายและลอบสังหารบุคคลสำคัญ ในรัฐบาล ซึ่งถือเป็นภัยต่อความมั่นคง ซึ่งเบื้องต้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการประสานกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อขอส่งตัว นายวุฒิพงศ์ เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีแต่ยังไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควร

ขณะที่เมื่อวานที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่มีการตรวจค้นตู้คอนเทรนเนอร์ในพื้นที่ จังหวัดสมุทรปราการ เนื่องจากเจ้าหน้าที่เกรงว่าจะมีอาวุธสงครามซุกซ่อนไว้ อย่างไรก็ตาม สำหรับบุคคลที่กี่ยวข้องกับนายวุฒิพงศ์ ทั้ง 9 คน ขณะนี้อยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ทหาร ตามตำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. โดยมีกรอบระยะเวลาในการควบคุมตัว 7 วันก่อนส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีต่อไป