เรียกร้องตรวจสอบ!! ทหารวิสามัญฆาตกรรม เยาวชนนักกิจกรรมเผ่าลาหู่

Home / ข่าวทั่วไป / เรียกร้องตรวจสอบ!! ทหารวิสามัญฆาตกรรม เยาวชนนักกิจกรรมเผ่าลาหู่

ญาติ และ เครือข่ายชนเผ่าพื้นเมือง เรียกร้องให้มีการตรวจสอบ กรณีทหารวิสามัญฆาตกรรม นักกิจกรรมกลุ่มชาติพันธ์ลาหู่ ในจังหวัดเชียงใหม่

กรณีทหารวิสามัญฆาตกรรมเยาวชนชายที่เป็นนักกิจกรรมกลุ่มชาติพันธ์ลาหู่ ในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งกำลังถูกตั้งคำถามว่า ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร โดยทางด้านเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมือง เชื่อว่า เยาวชนคนนี้ไม่มีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติดมาก่อน สวนทางกับคำชี้แจงของเจ้าหน้าที่ว่าเยาวชนคนนี้ครอบครองยาเสพติดและพยายามจะปาระเบิดใส่เจ้าหน้าที่

ล่าสุด เมื่อวานนี้ ( 19 มี.ค.) ญาติ นักกิจกรรม คณะครู และเยาวชนชนเผ่าพื้นเมือง ได้เดินทางไปร่วมงานศพ นายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาติพันธ์ ลาหู่ ที่ถูกทหารวิสามัญฆาตกรรม บริเวณด่านตรวจ บ้านรินหลวง ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า

โดยในบันทึกการจับกุม ระบุว่า นายชัยภูมิ นั่งรถยนต์ที่มีเพื่อนชายอายุ 19 ปีเป็นคนขับ โดยหลังเจ้าหน้าที่ตรวจค้นพบยาบ้า 2,800 เม็ด นายชัยภูมิ ได้หยิบมีดเข้าต่อสู้กับทหาร ก่อนจะวิ่งหลบหนีไป และใช้ระเบิดปาใส่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องยิงตอบโต้ จน นายชัยภูมิเสียชีวิต

ขณะที่ผู้ใกล้ชิดนายชัยภูมิ กล่าวว่า นายชัยภูมิ เป็นเด็กไร้สัญชาติ น่าจะมีอายุจริงเพียง 17-19 ปี และไม่เชื่อว่าผู้เสียชีวิต จะขัดขืนเจ้าหน้าที่ รวมถึงลักลอบขนยาเสพติด เพราะที่ผ่านมานายชัยภูมิ ทำกิจกรรมทางสังคม และ เป็นเด็กดี หาเลี้ยงครอบครัว และไม่มีข้อมูลว่าจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

ขณะที่ ตัวแทนเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมือง เปิดเผยว่า นายชัยภูมิเป็นเด็กเรียนดี และไม่เคยข้องเกี่ยวกับอบายมุขใด ๆ จึงอยากให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้กระจ่าง

ขณะที่ พันตำรวจเอก ชลเทพ ใหม่ไชย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรนาหวาย เปิดเผยว่า ได้ส่งเยาวชนชายอายุ 19 ปี ที่ถูกจับกุมตัวอีกคนหนึ่งไปฝากขัง ที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนวัตถุระเบิดอยู่ระหว่างการส่งไปตรวจสอบ
นอกจากนี้ยังได้เรียกญาติผู้เสียชีวิตมาสอบปากคำ ส่วนทหารที่ทำการวิสามัญฆาตกรรม ได้รับการประสานว่า จะเข้ามามอบตัวกับทางตำรวจ โดยยืนยันจะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย