เตรียมพร้อมรับมือ ‘ฤดูร้อน’ ประเทศไทย ปี 2560 กับ ‘ภัยแล้ง’ ที่หนีไม่พ้น

Home / ข่าวทั่วไป, สกู๊ปข่าว / เตรียมพร้อมรับมือ ‘ฤดูร้อน’ ประเทศไทย ปี 2560 กับ ‘ภัยแล้ง’ ที่หนีไม่พ้น

จากสภาพอากาศของประเทศไทยในขณะนี้ ซึ่งเข้าสู่ช่วง ‘ฤดูร้อน‘ ส่งผลกระทบไปทั่วภูมิภาคของประเทศ โดยสภาพอากาศร้อนนั้นได้มีการส่งสัญญาณเตือนมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 60 หลังบางพื้นที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ส่งผลกระทบไปยังการทำเกษตร ซึ่งบางพื้นที่ได้มีแผนการเตรียมรับมือไว้แล้ว

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศแจ้ง เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 60 ที่ผ่านมา โดยประกาศแจ้งเกี่ยวกับเรื่อง “การเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย ปี 2560″ พร้อมระบุว่า ประเทศไทยได้เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว ซึ่งอุณหภูมิสูงขึ้นและมีอากาศร้อนอย่างต่อเนื่องในตอนกลางวัน เป็นสัญญาณของการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย โดยในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะยังมีอากาศเย็นในตอนเช้าต่อไปอีกระยะหนึ่ง และจะสิ้นสุดฤดูร้อนประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2560

สำหรับฤดูร้อนในปีนี้ อุณหภูมิจะค่อนข้างสูงพอสมควรราวๆ 42-43 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายน ภาคเหนือจะมีอากาศร้อนสุด รองลงมาคือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง ตามลำดับ 

หากยังจำกันได้เมื่อช่วงกลางปี 59 ที่ผ่านมา สื่อต่างประเทศได้รายงานว่า ประเทศไทย มีอากาศร้อนสูงสุดติดอันดับ Top 10 ของโลก อยู่ที่ .สุโขทัย อุณหภูมิพุ่งสูงถึง 44 องศาเซลเซียส รวมถึงพื้นที่อื่นๆ ในประเทศไทยที่ติดอันดับด้วย อาทิ .เถิน .ลำปาง 43.8 องศาเซลเซียส และ .กาญจนบุรี 43.5 องศาเซลเซียส สำหรับสภาพอากาศตามที่กรมอุตุฯ รายงานว่าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในบางวันจะสูงถึง 40 องศาเซลเซียส 

นอกจากนี้ สิ่งที่ประเทศไทยเจอทุกปีใน ฤดูร้อน คือ ภัยแล้ง ที่เปรียบเสมือนของคู่กัน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการทำการเกษตรเป็นอย่างมาก แต่ในบางพื้นที่ก็ได้มีแผนการเตรียมรับมือไว้แล้ว โดยเฉพาะการประปา

อย่างไรก็ตามด้วยสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงนี้ต้องระวังปัญหาด้านสุขภาพอย่างใกล้ชิด โดยโรคที่พบบ่อยในช่วงหน้าร้อนได้แก่ โรคอาหารเป็นพิษ โรคอุจจาระร่วง โรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรก และโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งเป็นโรคที่เสี่ยงต่อการเสียชีวิตในช่วงหน้าร้อน จึงขอให้ประชาชนระวังสุขภาพด้วย โดยเฉพาะในระยะนี้ สภาพอากาศจะแปรปรวน เนื่องจากอยู่ในช่วงเปลี่ยนฤดูกาล อาจจะมีพายุลมแรงเกิดขึ้นด้วย