ชาวสุรินทร์ เลียนเสียงฝนตกสร้างบรรยากาศ หลอกให้กบผสมพันธุ์ สร้างรายได้

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวสุรินทร์ เลียนเสียงฝนตกสร้างบรรยากาศ หลอกให้กบผสมพันธุ์ สร้างรายได้

สุรินทร์ เลียนแบบเสียงฝนตก สร้างบรรยากาศ หลอกให้กบผสมพันธุ์ ขายลูกอ๊อดกบ และขายกบโต มีรายได้มากกว่าอาชีพทำนา

ที่ บ้านตราด ต.คอโค อ.เมือง จ.สุรินทร์ ผู้สื่อข่าวได้พบกับ นายสมบูรณ์ หมายประโคน และ นางสาว วรรณา ศรีทองสุข ชาวบ้านซึ่งยึดอาชีพในการเลี้ยงกบ เพาะพันธุ์ลูกกบ หรือลูกอ๊อด ขายพันธุ์กบ เรียกว่า พันธุ์จาม ลักษณะตัวกบคล้ายกับกบนา

ในช่วงนี้เป็นช่วงหน้าแล้ง และมีพายุฤดูร้อน มีฝนตกฟ้าคะนอง ทั้งในช่วงกลางวัน และกลางคืน นายสมบูรณ์  จะอาศัยช่วงนี้ ในการสร้างบรรยากาศ ให้กบผสมพันธุ์แบบง่ายๆ โดยจะเริ่มให้กบผสมพันธุ์ในช่วงเวลา 2 ทุ่ม ไปจนถึง 4 ทุ่ม โดยจะนำเอา พ่อพันธุ์แม่พันธุ์กบ ออกจากบ่อเลี้ยง แล้วมาขังในบ่อผสมพันธุ์ ที่ทำขึ้นเป็นการเฉพาะ ด้วยใช้ตาข่ายสีเขียว ทำเป็นกระชัง และรองด้วยพลาสติก เพื่อให้น้ำขัง และหาใบหญ้าที่มีขนมาโรยไว้ตามกระชัง

จากนั้นก็ใส่น้ำลงในกระชัง และนำพ่อพันธุ์กบ แม่พันธุ์กบ ลงในกระชัง 20-30 คู่ จากนั้นก็เปิดวาวล์น้ำ ให้น้ำไหลผ่านสายยาง แบบไหลรินลงกระชัง เสียงดัง คล้ายๆ กับมีฝนตก โดยบรรยากาศ ต้องมืดสนิทและเงียบ เสียงน้ำไหลริน สร้างบรรยากาศให้กบจับคู่ผสมพันธุ์กัน

กบตัวผู้จะตัวเล็กกว่ากบตัวเมีย จะลอยเข้าหากบตัวเมีย กระโดดเกาะเอวกบตัวเมีย เมื่อผสมพันธุ์กันแล้ว กบตัวผู้ก็จะถีบตัวออกไปจากกบตัวเมีย และวางไข่ทันทีและไข่กบก็จะไปเกาะตามต้นหญ้าใบมีลักษณะเป็นขน จากนั้นในช่วงเช้า ก็จะแยกเอาตัวพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ออก ไป คงเหลือแต่ไข่กบ และออกเป็นลูกอ๊อด หรือลูกกบอ่อน และในเวลา 1 เดือน ลูกอ๊อด จะสามารถจำหน่ายได้ ราคาตัวละ 1 บาท 50 สตางค์ ขายดีมาก จนผลิตไม่พอจะขาย คนที่ชื้อไปก็นำไปเลี้ยง อีก 3 เดือน ก็ขายเป็นกบรุ่นได้  ในราคา 70-80 บาท