อธิบดีสั่งลงดาบ ไล่ออกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ โพสต์อวดภาพล่าสัตว์ป่า

Home / ข่าวทั่วไป / อธิบดีสั่งลงดาบ ไล่ออกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ โพสต์อวดภาพล่าสัตว์ป่า

อธิบดีกรมป่าไม้ สั่งไล่ออกจากราชการ กรณีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ล่าแมวป่า-อีเห็น แล้วโพสต์เฟซบุ๊กอวดเพื่อน

จากกรณีที่มีการแชร์ภาพในโลกโซเชียล โดยมีผู้ใช้เฟชบุ๊กคนหนึ่ง โพสต์รูปภาพตัวเอง ใส่เครื่องแบบเจ้าหน้าที่ป่าไม้กับซากสัตว์ป่าคุ้มครองจำนวนมาก เช่น แมวป่า พังพอน กระรอก อีเห็น พร้อมระบุว่า ซากสัตว์ป่าทั้งหมดเป็นฝีมือของตัวเองที่ยิงมาได้ รวมถึงได้เชิญชวนให้เพื่อนในเฟซบุ๊กให้มากินสัตว์ป่าเหล่านี้ด้วย

ล่าสุด นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า สั่งการให้นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ตรวจสอบข้อมูลแล้ว พบว่าเจ้าของเฟชบุ๊กคนนี้ คือ นายจักกฤช จีนเพชร ตำแหน่งเจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน สังกัดส่วนจัดการที่ดินป่าไม้ สจป.ที่ 4 จังหวัดตาก และสั่งตั้งกรรมการสอบ พร้อมทั้งให้ออกจากราชการก่อน

ขณะที่นายจักกฤช พร้อมบิดา เข้ามาชี้แจงกับนายอรรถพล รับสารภาพว่าเป็นผู้นำภาพภาพซากสัตว์ป่าคุ้มครองโพสต์ผ่านเฟสบุ๊คจริง แต่ไม่ได้เป็นคนยิงสัตว์ป่า แต่สัตว์ป่าออกมากินน้ำที่ลำห้วย จึงถูกสุนัขรุมกัดตาย จึงนำซากสัตว์มาถ่ายรูปลงเฟซบุ๊ก

ทั้งนี้ อธิบดีกรมป่าไม้ ยังไม่เชื่อคำชี้แจงและสั่งให้ตรวจสอบซากสัตว์ป่าที่พบว่าถูกยิง หรือ ถูกสุนัขกัดตาย คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสิ้นเดือนนี้ และประสานให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิด เนื่องจากสัตว์ที่ปรากฏในภาพเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมาย