สุดยื้อ!! เต่าออมสินตายแล้ว หลังแพทย์ช่วยผ่าตัดจากลำไส้บิดตัว

Home / ข่าวทั่วไป / สุดยื้อ!! เต่าออมสินตายแล้ว หลังแพทย์ช่วยผ่าตัดจากลำไส้บิดตัว

คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลง ‘เต่าออมสิน’ กินเหรียญตายแล้ว หลังผ่าตัด 2 ครั้ง พบลำไส้บิดตัว โลหิตเป็นพิษ 

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. วันนี้ (21 มี.ค. 60) ทีมสัตวแพทย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำโดย รศ.สัตวแพทย์หญิง(สพญ.) นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ได้ออกแถลงข่าวถึงอาการของเต่าออมสิน เต่าตนุที่กลืนเหรียญลงท้องจำนวนมาก ว่า

เต่าออมสิน, เต่ากินเหรียญ, เต่าตนุ

เต่าออมสินได้ตายลงแล้ว หลังทีมสัตวแพทย์ได้พยายามช่วยเหลือยื้อชีวิตด้วยการผ่าตัดครั้งที่ 2 หลังจากพบว่าลำไส้พันกันจนเลือดไม่สามารถไหลเวียนได้ จากการผ่าตัดช่วยเหลือเอาเหรียญจำนวนมากออกจากช่องท้อง จนทำให้เกิดแก๊สในช่องท้อง ร่างกายเสียโปรตีนจำนวนมาก

โดยหลังจากการช่วยเหลือ เต่าออมสินไม่ตอบสนองอะไร แม้ว่าทีมสัตวแพทย์จะให้น้ำเกลือ และให้ออกซิเจน จนในที่สุดเวลา 10.10 น. ที่ผ่านมา เต่าออมสินก้ได้หยุดหายใจ ทีมแพทย์จึงให้ยากระตุ้นแต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าที่ผ่านมา ทีมแพทย์ทั้งหมดตั้งใจในการผ่าตัดอย่างมาก แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นบทเรียนที่สำคัญของทีมแพทย์ และหลังจากนี้ ทางคณะแพทยศาสตร์ ฝ่ายพยาธิ จะทำการผ่าพิสูจน์อย่างละเอียด เพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาให้กับนิสิตและคณาจารย์ พร้อมยกให้เต่าออมสินเป็นอาจารย์ของนิสิตแพทย์ในการศึกษาต่อไป