สวยงาม! อุโมงค์ดอกไม้สีชมพู ต้นกาฬพฤกษ์ กว่า 150 ต้น บานสะพรั่งแล้ว

Home / ข่าวทั่วไป / สวยงาม! อุโมงค์ดอกไม้สีชมพู ต้นกาฬพฤกษ์ กว่า 150 ต้น บานสะพรั่งแล้ว

ฮือฮา…อุโมงค์ดอกไม้สีชมพู ต้นกาฬพฤกษ์ กว่า 150 ต้น บานสะพรั่ง ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี คนแห่ถ่ายรูปเซลฟี่คึกคักตลอดวัน

บริเวณลานริมถนนศูนย์กีฬามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้เกิดปรากฏการณ์อุโมงค์ต้นกาฬพฤกษ์ กว่า 150 ต้น ออกดอกสีชมพู บานสะพรั่งเต็มต้น ราวกับดอกซากุระในประเทศญี่ปุ่น สร้างความฮือฮา กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวมีนักศึกษาและประชาชนทั่วไปพากันมาถ่ายรูปเซลฟี่อย่างคึกคักตลอดทั้งวัน

ด้าน นายธวัชชัย สายทิพย์ หัวหน้าภูมิทัศน์ส่วนเคหสถาน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เปิดเผยว่า มทส. ได้ทำการปลูกไว้เมื่อปี 2545 เพื่อปรับภูมิทัศน์ให้มหาวิทยาลัยมีความร่มรื่น สวยงาม เป็นระยะทางยาวประมาณ 200 เมตร โดยปลูกไว้เป็นแนว 2 ข้างทางเดิน ซึ่งปัจจุบันต้นกาฬพฤกษ์ มีอายุ 15 ปีแล้ว ได้เติบโตจนมีความสูงจากพื้นดินประมาณ 10 เมตร กลายเป็นอุโมงค์ต้นไม้ โดยเริ่มออกดอกเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว ช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี

ซึ่งที่ผ่านมาจะออกดอกไม่มากนัก แต่ปีนี้ด้วยสภาพอากาศที่เหมาะสม จึงเริ่มออกดอกพร้อมกันเต็มต้นตั้งแต่ช่วงวันที่ 16 มีนาคม 2560 เป็นต้นมา จนบริเวณนี้กลายเป็นอุโมงค์ดอกไม้สีชมพู ซึ่งมีนักศึกษา และประชาชนทั่วไป พากันมาถ่ายรูปเซลฟี่แชร์ลงในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค กลายเป็นจุดสนใจดึงนักท่องเที่ยวมาชมกันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ปีที่ผ่านมามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ถูกจัดอันดับเป็นมหาวิทยาลัยที่มีพื้นที่สีเขียวอันดับที่ 2 ของประเทศอีกด้วย

สำหรับต้นกาฬพฤกษ์ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ที่เมื่อถึงฤดูผลัดใบประมาณช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนของทุกปี จะออกดอกเต็มต้นคล้ายกับต้นคูณ โดยดอกกาฬพฤกษ์ จะมีสีแดงแกมชมพู ลักษณะเป็นช่อออกตามกิ่ง ยาวประมาณ 10-20 เซนติเมตร ซึ่งจะออกดอกเต็มต้นพร้อมกัน ทำให้มีความสวยงามเป็นอย่างมาก