ตร. รับสถานการณ์ ‘ธรรมกาย’ ยังไม่นิ่ง หนุนกำลังกว่าพันนายดูแลเข้ม

Home / ข่าวทั่วไป / ตร. รับสถานการณ์ ‘ธรรมกาย’ ยังไม่นิ่ง หนุนกำลังกว่าพันนายดูแลเข้ม

ตำรวจ รับสถานการณ์ ‘วัดพระธรรมกาย’ ยังไม่นิ่ง คงกำลังกว่าพันนายดูแลเข้ม – ไม่ชัด “พระธัมชโย” กบดานกับนักธุรกิจ โยน DSI สอบข้อเท็จจริง

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงสถานการณ์โดยรอบวัดพระธรรมกาย ว่า ปัจจุปันตำรวจยังคงสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ กองร้อยควบคุมฝูงชน (อคฝ.) จำนวน 5 กองร้อย หรือ กว่า 1,000 นาย ในการดูแลความสงบเรียบร้อย ป้องกันภัยคุกคามต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น ตลอดจนติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ส่วนกรณีพระแสข่าว “พระธัมมชโย” หลบไปอาศัยกับศิษย์ซึ่งเป็นนักธุรกิจชื่อดังนั้น เป็นเพียงการข่าวของเจ้าหน้าที่เท่านั้น โดยทางดีเอสไอต้องมีการตรวจสอบอยู่แล้ว

ขณะที่การข่าวในช่วงนี้ยอมรับว่าสถานการณ์ยังไม่น่าไว้ใจ เนื่องจากที่ผ่านมาผลการตรวจค้นในพื้นที่ 9 จุด พบกลุ่มคุลคลและอาวุธสงครามจำนวนมาก และจนถึงวันนี้การตรวจค้นก็ยังไม่แล้วเสร็จ โดยเฉพาะตู้เทรนเนอร์จำนวนกว่า 2,200 ตู้ในโกดังแห่งหนึ่งในสมุทรปราการ แต่จากการตรวจค้นไป 80% ยังไม่พบอะไรเป็นนัยยะสำคัญมาก แต่เจ้าหน้าที่จะต้องทำการตรวจค้นให้สิ้นข้อสงสัย เนื่องจากมีหลักฐานเชื่อว่าเป็นเครือข่ายเดียวกับอาวุธสงครามที่ตรวจยึดได้

และเตรียมนำไปก่อเหตุหรือสร้างสถานการณ์ช่วงที่มีปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ส่วนจะเกี่ยวกับเหตุวินาศกรรมในกรุงเทพฯหรือการก่อการร้ายก่อนหน้านี้หรือไม่ ยังไม่สามารถยืนยันได้ ต้องรอการสอบสวนก่อน เช่นเดียวกับอาวุธสงครามที่ตรวจพบ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะทำการตรวจสอบต่อไปว่าเป็นของกองทัพหรือไม่ หรือมีที่มาจากไหนอย่างไรเพื่อขยายผลไปยังผู้ที่เกี่ยวข้อง

รองโฆษก ตร. กล่าวว่ากรณี “โกตี๋” กับพวกรวม 6 คน พนักงานสอบสวนได้ขอศาลออกหมายจับแล้ว ในหลายๆข้อหา ทั้งอั๋งยี่ ซ่องโจร ครอบครองอาวุธยุทธภัณฑ์และยาเสพติดด้วย โดยพบความเชื่อมโยงว่าเกี่ยวข้องกับอาวุธสงครามทั้ง 9 จุด พร้อมยืนยันเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการเร่งรัดติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดโดยเฉพาะ โกตี๋ ซึ่งการข่าวพบว่าหลบหนีอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน ทราบว่าขณะนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะทำการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป