2 นักโทษเขียน จม. สารภาพผิด หวังช่วยแพะถูกจับในคดีที่ไม่ได้ก่อ

Home / ข่าวทั่วไป / 2 นักโทษเขียน จม. สารภาพผิด หวังช่วยแพะถูกจับในคดีที่ไม่ได้ก่อ

กระทรวงยุติธรรม ลุยช่วยเต็มที่ แพะถูกจับในคดีปล้นรถกระบะป้ายแดงเมื่อปี 49 หลังผู้ต้องหาตัวจริงโผล่เขียนจดหมายสารภาพผิดเป็นผู้ก่อเหตุ ร้องให้รื้อคดีขึ้นใหม่   

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา รายการข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ทางช่อง 3 ได้มีการนำเสนอข่าวสุดแปลกว่า นักโทษในเรือนจำเขาบิน จ.ราชบุรี จำนวน 2 ราย ได้มีการเขียยนจดหมายถึงกระทรวงยุติธรรม เพื่อเรียกร้องให้มีการรื้อนำคดีขึ้นมาพิจารณาใหม่ หลังจากที่นักโทษทั้ง 2 คน รับสารภาพว่าตัวเองเป็นคนทำผิด ในคดีปล้นบ้านชาวต่างชาติที่ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เมื่อปี 2549

นักโทษ, เรือนจำเขาบิน, คดีปล้นรถ,

โดยสาเหตุที่นักโทษทั้ง 2 รายสำนึกผิดนั้นเป็นเพราะพวกเขาได้พบและพูดคุยกับผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ จากนั้นพวกเขารู้สึกสงสารผู้ต้องขังรายดังกล่าวว่าต้องมารับกรรมทั้งๆ ที่ไม่ได้ก่อขึ้น จึงได้เขียนจดหมายสารภาพผิด และเรียกร้องให้มีการรื้อคดีขึ้นมาใหม่ เพื่อหวังจะช่วยให้ผู้ต้องขังคนดังกล่าวพ้นจากความผิด หลังจากเขาถูกจำคุกทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ทำผิด จำนวน 21 ปี และขณะนี้ถูกจำคุกมานาน 4 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2557 หลังมีพยานในบ้านเป็นเด็กอายุ 7 ขวบ และ 11 ขวบ เป็นคนชี้ตัวว่าเขาเป็นผู้ทำผิด

ทั้งนี้เมื่อเรื่องราวดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ทางเจ้าหน้าที่ DSI กระทรวงยุติธรรม ก็เดินหน้ารื้อคดีทันที โดย พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เผยว่า หลังจากได้รับหนังสือ กระทรวงยุติธรรม ก็ได้ส่งนายชาติชาย โทสินธิติ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ เดินทางไปที่เรือนจำกลางเขาบิน จ.ราชบุรี ไปพูดคุยกับกลุ่มนักโทษชายที่อ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุทันที

ซึ่งจากการสอบสวนทั้งหมดสามารถวาดแผนขณะก่อเหตุได้ตรงกับคดี จึงทำให้เชื่อได้ว่ากลุ่มนักโทษชายดังกล่าวเป็นคนร้ายตัวจริง ไม่ใช่ผู้ต้องหาชายที่ถูกคุมขังไปก่อนหน้านี้  โดยหลังจากนี้ได้ร่วมกับ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่นผบช.ภ.7 เร่งสรุปสำนวนส่งศาล นำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อไปโดยรอให้ศาลตัดสินอีกครั้งว่าผู้ต้องหาในคดีที่ถูกคุมขังไม่ใช่คนผิด ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการเยียวยาตามกระบวนการยุติธรรมเพื่อช่วยเหลือคาดว่าจะแล้วเสร็จในปีนี้

นักโทษ, เรือนจำเขาบิน, คดีปล้นรถ,

ข้อมูลข่าว/ภาพ จาก เรื่องเล่าเช้านี้