ลุยจับ! ‘แก๊งค้ามนุษย์’ เอาเด็กพิการเร่ขอทานตามแหล่งท่องเที่ยว

Home / ข่าวทั่วไป / ลุยจับ! ‘แก๊งค้ามนุษย์’ เอาเด็กพิการเร่ขอทานตามแหล่งท่องเที่ยว

ดีเอสไอ ร่วมกับ ตำรวจพื้นที่ สภ.เมืองพัทยา ลุยกวาดล้าง ‘แก๊งค้ามนุษย์’ หลังพบว่ามีการนำเด็กพิการเร่ร่อนมาขอทานตามแหล่งท่องเที่ยวในเมืองพัทยา

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา พ.ต.ต.จตุพร อรุณฤกษ์ถวิล ผอ.ส่วนป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ 2 ดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ต.ปิยะพงษ์ เอนสาร สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา ได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่จากสถาบันนิติเวชวิทยา เจ้าหน้าที่มูลนิธิกระจกเงา ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ชลบุรี ออกลุยจับขอทานทั่วเมืองพัทยา

ทั้งนี้ สามารถจับกุมตัวผู้กระทำผิดจำนวนทั้งสิ้น 17 ราย แบ่งเป็นเด็กจำนวน 10 ราย ทั้งหมดเป็นชาวกัมพูชา พร้อมของกลางเป็นเงินสดอีก 4,997 บาท พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาในฐานความผิด “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต การทำการด้วยวิธีใดให้ผู้อื่นเกิดความสงสารและส่งมอบเงินหรือทรัพย์สินให้แสวงหาประโยชน์โดยมิชอบโดยการนำคนมาขอทาน

การจับกุมสืบเนื่องมาจากนโยบายของรัฐบาลในการป้องกันปราบปรามค้ามนุษย์ในรูปแบบขอทาน พบว่าในแหล่งท่องเที่ยวเมืองพัทยา มีกลุ่มขอทานนั่งขอเงินตามถนนคนเดินวอล์กกิ้งสตรีท ถนนเลียบชายหาดพัทยา ถนนพัทยาสายสองพัทยา ตลอดจนตลาดนัดหลายแห่ง ทางเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังหลายหน่วยงาน วางแผนตรวจสอบแบบครบวงจร โดยหลังจากที่เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ สนธิกำลังร่วมหน่วยงานท้องที่ลงพื้นที่จับกุมตัวไว้ได้ทั้งหมดดังกล่าว ก่อนจะนำตัวทั้งหมดมาให้เจ้าหน้าที่จากสถาบันนิติเวชวิทยาตรวจดีเอ็นเอ เพื่อพิสูจน์ความเป็นแม่-ลูก ที่นำพากันมานั่งเรี่ยไรเงินริมทางเกี่ยวข้องกันจริงหรือไม่

ทางด้าน พ.ต.ต.จตุพร เปิดเผยว่า กลุ่มขอทานแม่-ลูกที่สามารถจับกุมมาได้นั้นหลายรายเคยถูกจับและส่งกลับประเทศไปแล้ว แต่ก็จะมีขบวนการนายหน้านำพากลับเข้ามาในรูปแบบแม่-ลูก ซึ่งบางรายเล่าว่าไม่ใช่ลูกแท้ในสายเลือดแต่จะมีการเช่าเด็กมาจากประเทศกัมพูชา ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป

นอกจากนี้ยังมีที่เข้ามาในรูปแบบคนพิการ ไม่สมประกอบ ให้ดูน่าสงสาร โดยนายหน้านำพาเข้ามายังประเทศไทยแล้วจะหาที่พักในย่านที่ใกล้แหล่งที่มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากเช่นเมืองพัทยา เกาะสมุย และจะพาตระเวนออกเรี่ยไรในสถานที่ต่างๆซึ่งมีรายได้ประมาณ 2,000-3,000 ต่อวัน

เบื้องต้นในการจับกุมครั้งนี้ถือเป็นการบูรณาการครั้งใหม่ ที่จะทำการจับกุมตรวจสอบอย่างละเอียด และขยายผลไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับการนำต่างด้าว ทั้งเด็กและคนพิการเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ในประเทศไทย ซึ่งในขณะนี้ได้รู้ตัวนายหน้าเกือบทั้งหมดแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติมและออกมาจับกุมอย่างแน่นอน ทั้งยังฝากถึงผู้คนที่บริจาคเงินให้กับเด็กหรือผู้ที่น่าสงสาร จะเป็นการส่งเสริมกลุ่มขอทานให้เจริญเติบโตเพิ่มขึ้นดังนั้นจึงอยากให้ดูที่ความเหมาะสมด้วยว่าสมควรบริจาคหรือไม่