ภัยแล้งรุนแรง! แหล่งน้ำธรรมชาติ จ.นครสวรรค์ แห้งขอดพืชยืนต้นตาย

Home / ข่าวทั่วไป / ภัยแล้งรุนแรง! แหล่งน้ำธรรมชาติ จ.นครสวรรค์ แห้งขอดพืชยืนต้นตาย

จ.นครสวรรค์ แล้งหนัก แหล่งน้ำธรรมชาติแห้งขอดอย่างรวดเร็ว ส่งผลไปยังการเกษตรบางพื้นที่ พืชยืนต้นตายเป็นจำนวนมาก

วันนี้ 23 มี.ค. 60) ที่ จ.นครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภัยแล้งใน จ.นครสวรรค์ ในหลายพื้นที่ส่อเค้ายิ่งรุนแรงมากขึ้น หลังจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติ เช่น คลองสาขาแหล่งกักเก็บน้ำต่างๆ ได้แห้งขอดลดลงอย่างรวดเร็ว จึงส่งผลทำให้เกษตรกรที่ปลูกข้าวโพด และพืชเศรษฐกิจต่างๆ ได้รับผลกระทบ ยืนต้นตายแล้วเป็นจำนวนมาก

โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 12 ต.วังยาง อ.ลาดยาว เป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด เนื่องจากตอนนี้ต้นข้าวโพดที่ปลูกกำลังยืนต้นแห้งตายเป็นจำนวนมาก โดยที่ไร่ข้าวโพดของ น.ส ศันสนีย์ สุขแจ่ม อายุ 30 ปี ซึ่งเช่าพื้นที่ทำการเกษตรกว่า 38 ไร่ ลงทุน 2 รุ่น ไปประมาณเกือบแสนบาท แต่ในเวลานี้ ต้นข้าวโพดใบเริ่มแห้ง ฝักข้าวโพดแคระแกรน และบางแปลงยืนต้นตายแล้วไปเกินครึ่งหนึ่งของพื้นที่การปลูกทั้งหมด เป็นผลอันเนื่องมาจากการขาดแคลนน้ำ ต้องทำใจปล่อยทิ้งไร่ข้าวโพดที่ลงทุนให้ยืนต้นแห้งตายทั้งหมด เพราะหากยังยื้อไว้ จะเป็นการเพิ่มการลงทุนที่เปล่าประโยชน์ จึงยอมขาดทุนดีกว่า แล้วไปประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไปเป็นการชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม สำหรับภัยแล้งปีนี้ แม้ช่วงนี้จะมีฝนตกลงมาในนพื้นที่ แต่ก็ยังไม่สามารถช่วยอะไรได้ เนื่องจากก่อนหน้าที่ต้นข้าวโพดที่ขาดน้ำ ได้ยืนต้นตายอยู่ก่อนแล้ว และคาดว่าจะมีพืชผลที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งจ่อยืนต้นตายอีกกว่า 500 ไร่ เนื่องจากขาดน้ำในการดูแล.