หลากหลายกลุ่ม! เข้ายื่นหนังสือ ขอกสม.ตรวจสอบ คดีวิสามัญฆาตกรรม “ชัยภูมิ ป่าแส”

Home / ข่าวทั่วไป / หลากหลายกลุ่ม! เข้ายื่นหนังสือ ขอกสม.ตรวจสอบ คดีวิสามัญฆาตกรรม “ชัยภูมิ ป่าแส”

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 มี.ค. 60 ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กลุ่มองค์กรภาคประชาสังคม กลุ่มสิทธิเด็ก กลุ่มดินสอสี มูลนิธิผสานวัฒนธรรม และกลุ่มอื่น ๆ จำนวน 20 คน เข้ายื่นหนังสือขอให้ กสม. เร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนลาหู่ พร้อมกับการดำเนินงานเชิงรุก เพื่อยุติความรุนแรงและการข่มขู่คุกคามที่เกิดขึ้นกับนักปกป้องสิทธิมนุษยชน ครอบครัวของผู้เสียชีวิต พยานบุคคลที่รู้เห็นเหตุการณ์ นักพัฒนา บุคคลและกลุ่มบุคคล ตลอดจนชุมชนที่เกี่ยวข้อง


โดยทางกลุ่มเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย (คชท.) เครือข่ายเยาวชนต้นกล้าชนเผ่าพื้นเมือง ร่วมกับภาคีองค์กรและเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง เปิดเผยว่า การมายื่นหนังสือในวันนี้ เพื่อที่จะขอให้ทางคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเร่งด่วน พร้อมทั้งเข้าพื้นที่เกิดเหตุเพื่อติดตามข้อมูลหลักฐานจากกล้องวงจรปิด

รวมถึงการตรวจสอบลายนิ้วมือในวัตถุระเบิด มีด และหลักฐานลายนิ้วมือในวัสดุห่อหุ้มยาบ้าตามที่เป็นข่าว พร้อมทั้งเร่งติดตามผลการชันสูตรพิสูจน์ศพ เพื่อให้คดีดังกล่าวได้ดำเนินการเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมที่ถูกต้องโปร่งใส และสร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัยให้กับชาวบ้านในพื้นที่ และให้ความเป็นธรรมแก่ผู้เสียชีวิตและครอบครัว

ทางด้านกลุ่มข่ายเครือ ดีจัง Young Team ซึ่งเป็นกลุ่มเยาวชนพื้นที่สร้างสรรค์ทั่วประเทศ ได้เรียกร้องต่อ กสม. และองค์กรด้านสิทธิเด็กและเยาวชน ให้หยุดการให้ข่าวที่เป็นการละเมิดสิทธิเด็ก หยุดการสนับสนุนมาตรการความรุนแรงต่อผู้ต้องสงสัยที่ยังเป็นเด็กและเยาวชน ซึ่งยังไม่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงการกระทำความผิดตามข้อกล่าวหา รวมถึงอยากให้มีการไต่สวนตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อสร้างความจริง และความเป็นธรรมให้กับนายชัยภูมิ ป่าแส อีกทั้งหยุดข่มขู่คุกคามและดูแลความปลอดภัยให้กับครอบครัว และญาติของนายชัยภูมิ และคนในพื้นที่

นางอังคณา นีละไพจิตร ประธานกรรมการในคณะอนุกรรมการด้านสิทธิสตรีกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวว่าจากข้อมูลทราบว่ามีการข่มขู่พยานที่อยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งทราบว่าพยานคนดังกล่าวเป็นพี่เลี้ยงของนายชัยภูมิ และเป็นบุคคลที่ออกมาให้ข้อมูลต่าง ๆ ในช่วงแรกก่อนที่จะถูกข่มขู่คุกคาม ทั้งนี้ทาง กสม. จะเร่งทำการสืบสวนหาข้อเท็จจริง ว่าในส่วนที่ถูกวิสามัญนั้น เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ รวมถึงกระบวนการชันสูตรศพในที่เกิดเหตุ และหาพยานหลักฐานได้ครบถ้วนตามที่กฎหมายระบุไว้หรือไม่ ในส่วนประเด็นเรื่องยาเสพติดนั้นก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย


ประธาน กสม. ยืนยัน เดินหน้าตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีวิสามัญ “ชัยภูมิ” นักกิจกรรมชาวลาหู่ต่อไป มองไม่เกี่ยวปมยาเสพติด

นางอังคณา นีละไพจิตร ประธานกรรมการในคณะอนุกรรมการด้านสิทธิสตรีกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เปิดเผยถึงกรณี กสม. มีมติที่จะเข้าไปสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงประเด็นการวิสามัญ ชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาวลาหู่ ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ว่า การที่นักกิจกรรมชาวลาหู่จะเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือไม่นั้น ก็จะต้องสืบสวนสอบสวนและหาข้อเท็จจริงทางกระบวนการตามกฎหมาย

แต่ทาง กสม. ก็จะยังคงดำเนินการตรวจสอบต่อไป เนื่องจากประเด็นการเชื่อมโยงยาเสพติดและประเด็นการวิสามัญไม่เกี่ยวข้องกัน โดยจะทำการสืบสวนหาข้อเท็จจริง ว่าในส่วนที่ถูกวิสามัญนั้น เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ รวมถึงกระบวนการชันสูตรศพในที่เกิดเหตุ และหาพยานหลักฐานได้ครบถ้วนตามที่กฎหมายระบุไว้หรือไม่ ซึ่งขณะนี้คณะอนุกรรมการร่างสิทธิกระบวนการยุติธรรมได้ทำการตรวจสอบอยู่