ผบช.ภาค 5 เผยภาพวงจรปิด ‘ชัยภูมิ ป่าแส’ ต่อสู้ขัดขืนจนทหารต้องวิสามัญ

Home / ข่าวทั่วไป / ผบช.ภาค 5 เผยภาพวงจรปิด ‘ชัยภูมิ ป่าแส’ ต่อสู้ขัดขืนจนทหารต้องวิสามัญ

ผบช.ภาค 5 เผยภาพวงจรปิด ‘ชัยภูมิ ป่าแส’ ต่อสู้ขัดขืนจนทหารต้องวิสามัญ ด้านกลุ่มเยาวชนต้นกล้า เรียกร้องแยกประเด็นตรวจสอบอย่างมีส่วนร่วม ไขข้อข้องใจให้สังคม

วันนี้ (24 มี.ค. 60) พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสิรฐศักดิ์ ผู้บัญชการตำรวจภูธร ภาค 5 ให้สัมภาษณ์ว่า จากกระแสสังคมที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า เจ้าหน้าที่ทหารซ้อม นายชัยภูมิ ป่าแส อายุ 21 ปี เยาวชนนักกิจกรรมชาวลาหู่ ก่อนจะถูกวิสามัญนั้น ข้อเท็จจริงเป็นเพราะนายชัยภูมิ ขัดขืนการตรวจค้นและจับกุมจึงเกิดการยื้อยุดฉุดกระชากตามยุทธวิธีขึ้น ภาพที่เห็นอาจถูกมองว่าถูกซ้อม แต่อีกด้านหากบริสุทธิ์ใจจริงเหตุใดจึงต้องขัดขืนไม่ยอมให้มีการตรวจค้น

ส่วนกรณีที่กลุ่มนักวิชาการจะจัดสัมมนาในประเด็นการวิสามัญ นายชัยภูมิ ป่าแส มองว่า เป็นการสร้างกระแส แต่เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปชี้แจงว่า หากออกมาพูดคุยในช่วงนี้อาจมีผลเสีย แต่ก็ได้รับคำตอบว่าจะมีการพูดคุยกันในเรื่องของหลักการเท่านั้น ซึ่งก็ถือเป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้แต่เจ้าหน้าที่ก็จะเข้าไปสังเกตการณ์ เช่นเดียวกับกรณีของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนก็จะลงพื้นที่ถือเป็นสิทธิ์ที่ทำได้ตามหน้าที่เช่นกัน

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบทราบว่า มีกล้องวงจรปิดบริเวณด่านบ้านรินหลวอยู่และจากข้อมูลก็พบว่า มีการขัดขืนและต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ชัดเจน เชื่อว่าทหารจะส่งภาพดังกล่าวมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเพื่อเป็นพยานหลักฐานในคดีเร็วๆนี้

สำหรับการขยายผลไปยังเครือข่ายยาเสพติดที่นายชัยภูมิติดต่อประสานงานด้วย เจ้าหน้าที่พอทราบเบาะแสแล้วว่าเป็นของเครือข่ายกลุ่มว้า ซึ่งเคลื่อนไหวตามแนวชายแดนในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ห่างจากพื้นที่ดังกล่าวไปเพียง 5 – 10 กิโมเมตรเท่านั้น โดยลูกระเบิดที่พบในวันเกิดเหตุก็เป็นชนิดเดียวกับที่กลุ่มว้าใช้อยู่

ด้านนางวิไลลักษณ์ เยอเบอะ ประธานกลุ่มเยาวชนต้นกล้าพื้นเมือง กล่าวว่า อยากให้มีการแยกเรื่องต่างๆออกเป็นประเด็นๆไป และควรเปิดให้ทุกฝ่ายได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงในทุกข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้นร่วมกัน ทั้งเรื่องระเบิด ยาเสพติด การวิสามัญ  ซึ่งทุกเรื่องจะต้องมีพยานหลักฐานที่สามารถตอบและอธิบบายให้สังคมเข้าใจได้อย่างชัดเจน